Nga biên chế vũ khí siêu thanh Kinzhal, khiến Mỹ-Trung 'bàng hoàng'

  • 03/03/2018 15:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Putin công khai vũ khí siêu thanh Kinzhal, trong bối cảnh Mỹ cũng cấp tốc tăng ngân sách và chuẩn bị thử nghiệm vũ khí siêu thanh. 

Ngày 2-3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các văn phòng thiết kế nước này vẫn đang tiếp tục tiến hành các kế hoạch phát triển vũ khí trong lĩnh vực công nghệ siêu thanh và Lầu Năm Góc có kế hoạch thử nghiệm vũ khí siêu thanh của nước này (có thể là X-51 Waverider) vào năm 2019.

"Chúng tôi hiểu rằng mình đang cạnh tranh với các nước như Nga và Trung Quốc" - người đứng đầu Văn phòng dự án Nghiên cứu công nghệ tiên tiến (DARPA), ông Stephen Walker cho biết. Được biết, các chuyến phóng thử của loại vũ khí này sẽ được bắt đầu vào năm 2019.

Trước đó, ngay từ hồi mùa thu năm ngoái, cơ quan này đã yêu cầu tăng ngân sách dành cho các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ siêu thanh và Bộ Quốc phòng Mỹ đã hứa sẽ phân bổ 120 triệu USD để "đuổi kịp" tên lửa siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Tên lửa siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp ít nhất là 5 lần tốc độ âm thanh (Mach 5), được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa thông thường và tấn công bất cứ mục tiêu nào, bất kể nó nằm ở đâu. Chúng có thể thay đổi hướng bay và không theo một quỹ đạo dự tính, giống như tên lửa thông thường.

Do đó, tên lửa siêu thanh hiện đang gây ra một cuộc chạy đua vũ trang giữa ba cường quốc quân sự lớn nhất thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nga. Cả 3 hiện đều có các chương trình thử nghiệm vũ khí này.

Tuyên bố tăng ngân sách và triển khai thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ diễn ra ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo rằng, Nga đã biên chế hệ thống vũ khí tên lửa siêu thanh phóng từ trên không mang tên là Kinzhal (Kinzhal hypersonic air-launched missile) trong năm 2017.

Tiết lộ của Tổng thống Putin trong Thông điệp Liên bang Nga ngày 1-3 đã gây chấn động thế giới, khiến Mỹ và Trung Quốc vô cùng bàng hoàng, bởi Kinzhal chính là hệ thống vũ khí siêu thanh đầu tiên trên thế giới được Nga đưa vào sử dụng.

Nga biên chế vũ khí siêu thanh Kinzhal, khiến Mỹ-Trung 'bàng hoàng' ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực đuổi kịp Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

Trong bài phát biểu có kèm theo video thuyết trình, ông chủ Điện Kremlin cho biết, hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga mang tên Kinzhal, đã được thử nghiệm thành công và đưa vào bố trí ở một địa điểm bí mật tại khu vực phía nam nước Nga trong năm 2017.

Thông tin này đã khiến cộng đồng quốc tế và giới chuyên gia quân sự choáng váng, bởi từ trước đến nay, người ta mới chỉ biết Nga đã từng thử nghiệm vũ khí siêu thanh với tên gọi Yu-71, thuộc “Dự án 4202” (Project 4202), nhưng vẫn chưa thành công và chưa được biên chế.

Giới quan sát nhận định rằng, hệ thống Kinzhal sẽ sử dụng kết quả của chương trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh Yu-71 và có thể được phóng từ các máy bay chiến đấu hạng nặng và máy bay ném bom của nước này.

Theo giới chuyên gia Nga, Kinzhal là một hệ thống tấn công nhanh toàn cầu có độ chính xác cao. Với tốc độ Mach 10, nó có thể hủy diệt mục tiêu cách xa hàng trăm km chỉ trong vòng vài phút. Tên lửa còn có khả năng cơ động liên tục trong hành trình bay, cùng với vận tốc siêu nhanh, khiến không hệ thống đánh chặn nào đối phó được.

Những đặc tính này khiến nó có thể phá hủy tất cả các mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới, bất kể chúng được bảo vệ tốt đến đâu. Kinzhal sẽ làm cho tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ như THAAD, Patriot, Aegis hay các hệ thống phòng không tiên tiến Hồng Kỳ 9 (HQ-9) của Trung Quốc chỉ biết ‘trơ mắt đứng nhìn’.

Với việc là nước đầu tiên đưa vào biên chế, Nga đã có một hệ thống vũ khí tấn công chính xác vô cùng lợi hại, mà tất cả các cường quốc trên thế giới đều muốn có. Việc Nga biên chế Kinzhal là yếu tố rất quan trọng làm thay đổi cán cân vũ khí tấn công nhanh toàn cầu.

Do đó, không chỉ Mỹ mà tất yếu là trong thời gian tới Trung Quốc cũng phải tăng ngân sách và đẩy nhanh chương trình chế tạo tên lửa siêu thanh WU-14 của nước này, nếu không muốn ‘mãi mãi là kẻ đi sau’ và một ngày nào đó trở thành bại tướng dưới tay Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục