Nga đặt niềm tin vào tàu ngầm và ‘bầy sói’ mang tên lửa Kalibr

  • 28/02/2018 13:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Kế hoạch trang bị quốc gia mới của Nga nhấn mạnh vào phát triển tàu ngầm và các tàu mặt nước cỡ nhỏ mang tên lửa hành trình Kalibr.

Mới đây, điện Kremlin đã công bố kế hoạch trang bị vũ khí quốc gia (SAP) mới của Nga, sẽ tiến hành trong giai đoạn 2018-2027, chuyển trọng tâm hiện đại hóa sang lĩnh vực Hải quân. Như vậy, so với các binh chủng khác của quân đội Nga, Hải quân sẽ là lực lượng cuối cùng được phân bổ một phần ngân sách quốc phòng.

Theo kế hoạch mới, Nga cần phải loại bỏ các khái niệm xa lạ và không thực tế như đóng khu trục hạm động cơ hạt nhân lớp Leader có lượng giãn nước 14.000 tấn hay đầu tư cực khủng cho siêu tàu sân bay cỡ lớn với lượng giãn nước 100.000 tấn, để chạy đua với Mỹ.

Thay vì mơ ước xây dựng những siêu hạm này, Hải quân Nga sẽ tiếp tục tập trung vào hạm đội tàu ngầm hùng mạnh và các tàu nổi cỡ nhỏ hơn, đồng thời tiến hành trang bị đại trà các tên lửa hành trình tầm xa Kalibr cho những chiến hạm “bé hạt tiêu” này để tạo nen một “bầy sói” hùng mạnh.

Nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân, ông Dmitry Gorenburg đã viết trong báo cáo về “Chương trình tiếp cận mới với An ninh Nga” (PONARS) rằng, SAP-2027 sẽ bao gồm khoản ngân sách cho việc hoàn tất 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Yasen-M và có thể cho chiếc thứ 7, cũng như hiện đại hóa 4-6 chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Oscar và Akula được chế tạo dưới thời Liên Xô.

Theo ông Dmitry Gorenburg, việc xây dựng tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ 5 (dự kiến gọi là lớp Husky) sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2020. Với các tàu ngầm chạy bằng diesel-điện, trọng tâm sẽ là phát triển các hệ thống đẩy không khí độc lập cho tàu ngầm lớp Kalina sắp tới, cùng lúc đó sẽ chế tạo các loại tàu lớp Lada và Kilo cải tiến.

Nga sẽ chú trọng vào các chiến hạm cỡ nhỏ hơn mà vẫn hết sức nguy hiểm như tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Gorshkov. Trong tương lai gần, Nga chắc chắn sẽ tiếp tục xây dựng các hộ vệ khác thuộc lớp Đô đốc Grigorovich, cho đến khi các vấn đề kỹ thuật với lớp Gorshkov được giải quyết.

Nga có thể xây dựng một biến thể khu trục hạm lớn hơn trên nền tảng lớp Gorshkov (hiện có lượng giãn nước khoảng trên 4000 tấn) để thay thế cho các khu trục hạm lớp Leader đắt tiền và không thực tế.

Nga đặt niềm tin vào tàu ngầm và ‘bầy sói’ mang tên lửa Kalibr ảnh 1

Hải quân Nga sẽ trang bị đại trà tên lửa Kalibr cho tàu ngầm và tàu mặt nước cỡ nhỏ

Loại tàu nổi hạng nặng thế hệ mới duy nhất dự kiến được chế tạo trong 8 năm tới là tàu khu trục lớp Super Gorshkov, có lượng giãn nước khoảng 8.000 tấn. Kế hoạch này đang ngày càng được xem là một lựa chọn rẻ hơn và thiết thực hơn tàu khu trục lớp Lider có lượng giãn nước 14.000 tấn.

Ông Gorenburg nhấn mạnh, điều quan trọng là Hải quân Nga đang tìm cách tăng kích thước của các tàu nhỏ hơn, nhằm tăng số lượng vũ khí và độ bền của chúng, đồng thời cắt giảm chi phí bằng cách trì hoãn việc mua sắm các tàu cỡ lớn hơn như tàu khu trục, tàu đổ bộ tấn công và tàu sân bay.

Trong khi tàu mặt nước cỡ nhỏ và tàu ngầm là một phần của SAP mới, phần quan trọng nhất của chương trình hiện đại hóa Hải quân Nga là trang bị thêm tên lửa Kalibr cho các bệ phóng bổ sung. Tên lửa hành trình tàng hình này là một thành phần then chốt trong nỗ lực của Nga nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân và chuyển trọng tâm sang khả năng tấn công chính xác tầm xa.

Việc đưa tên lửa Kalibr vào sử dụng sẽ khiến Hải quân Nga tăng khả năng tấn công ngoài tầm hỏa lực phòng thủ bằng tên lửa hành trình, có thể công kích các mục tiêu mặt đất và chống hạm. Điều này sẽ khiến ngay cả những chiếc tàu nhỏ ở gần cảng của Nga cũng trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với kẻ địch, bao gồm các nước thành viên NATO.

Quan cuộc chiến ở Syria, Quân đội Nga đã nhận ra những lợi thế mà loại tên lửa này đem lại và đã trang bị chúng cho một loạt các lớp tàu nổi và tàu ngầm, kể cả các tàu hộ tống cỡ nhỏ dưới 1.000 tấn (như lớp Buyan-M).

Trong 8 năm tới, Nga sẽ tiếp tục triển khai loại tên lửa này trên hầu hết các tàu ngầm và tàu nổi mới, nâng cấp một số tàu hiện có để chúng mang được tên lửa Kalibr, đồng thời nỗ lực cải tiến tính chính xác và độ tin cậy của tên lửa.

Mới đây, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã nói rằng, Nga còn đang hy vọng phát triển các loại vũ khí siêu thanh, có thể gây ra một mối đe dọa lớn hơn cho các đối thủ của Nga trong trung và dài hạn, nhằm giảm bớt hơn nữa sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục