Nga bắt phần tử tình nghi là khủng bố Taliban

ANTĐ - Cảnh sát Nga vừa bắt giữ một phần tử bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Taliban, có nguồn gốc ở Afghanistan, tại nơi ở của y ở vùng Urals.

Thông tin xuất hiện vào hôm 8-11 trên trang web của tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, một kẻ tình nghi Taliban, đang chịu lệnh truy nã quốc tế theo danh sách của Interpol, đã bị bắt giữ tại thành phố Yekaterinburg, thuộc vùng Urals của Nga.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ khu vực Urals - ông Valery Gorelykh cho hãng tin RIA Novosti biết rằng, Asladdin Nurov là một công dân Tajik 28 tuổi, bị nghi ngờ là một trong những phần tử khủng bố của các tổ chức vũ trang bất hợp pháp ở biên giới Afghanistan-Pakistan.

Sau một cuộc tìm kiếm và lục soát của lực lượng an ninh, Asladdin Nurov bị bắt tại một căn hộ hắn đã từng thuê ở Yekaterinburg. Nghi phạm Taliban này đã bị Interpol đưa ra lệnh truy nã quốc tế, nhưng hắn đã lẩn trốn và thoát khỏi trong một thời gian khá dài.

Nghi can thuộc tổ chức khủng bố Taliban Asladdin Nurov

Phát ngôn viên Gorelykh còn cho biết thêm, các quan chức an ninh cũng thu giữ khoảng 10 cuốn sách bằng tiếng nước ngoài, mà hiện nay chúng đang được lưu giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Điều tra ban đầu cho biết, nghi phạm được cho là đã trải qua khóa huấn luyện quân sự tại một căn cứ huấn luyện gần thành phố Peshawar của Pakistan trong năm 2009. Trước đây, y đã từng học tại một cơ sở giáo dục Hồi giáo ở Iran trong ba năm, hãng tin TASS đưa tin.

Còn RIA Novosti dẫn nguồn tin của Bộ Nội vụ Nga cho biết, nghi phạm hiện đang bị giam giữ và có thể bị dẫn độ tới Tajikistan.