Nga bất ngờ triển khai “sát thủ container” đến Crimea?

ANTĐ - Một thông tin bất ngờ gây choáng váng cho giới quân sự là rất có thể ở Crimea đã hiện diện các tổ hợp tên lửa siêu hạng Club-K, đặt trên container được mệnh danh là “sát thủ tàu sân bay” của Nga.

Trang mạng warfiles đưa tin, một đoàn 64 xe Kamaz khả nghi, không gắn biển số chở các container vận tải đã tới Crimea. Nhiều khả năng trong các container này sẽ gồm cả các hệ thống tên lửa hiện đại Club-K của Nga, được mệnh danh là “sát thủ container” hay “sát thủ tàu sân bay”.

Club-K do Tập đoàn Morinformsystema-Agat phát triển, là hệ thống tên lửa lắp trong container tàu biển tiêu chuẩn loại 20 ft (6m) hay 40 ft (12 m). Nhờ cách ngụy trang đó, cùng với các hệ thống dẫn đường hiện đại nhất, không thể phát hiện Club-K trong hàng ngàn container hàng hóa, cho đến khi nó được kích hoạt và tiêu diệt đối thủ.

Nga bất ngờ triển khai “sát thủ container” đến Crimea? ảnh 1

Hệ thống tên lửa Club-K được giới quân sự gọi là “sát thủ diệt tàu sân bay”


Club-K gồm một bệ phóng nâng với 4 tên lửa hành trình chống hạm thế hệ mới nhất Kh-35UE (hoặc các tên lửa 3M-54KE, 3M-54KE1 và 3М-14KE) giấu kín trong container chở hàng tiêu chuẩn, với kíp chiến đấu 2 người điều khiển hệ thống làm nhiệm vụ liên lạc vệ tinh và dẫn tên lửa vào mục tiêu.

Điểm đặc biệt của Club-K là tính cơ động cao và dễ sử dụng khi tác chiến. Hệ thống tên lửa này, triển khai trong container, trên các phương tiện mang như: Boong tàu vận tải hay toa xe lửa, từ đất liền và thậm chí là từ xe tải chuyên chở chúng, chỉ trong vài phút có thể tấn công hủy diệt vào bất cứ mục tiêu nào.

Nga bất ngờ triển khai “sát thủ container” đến Crimea? ảnh 2

Tên lửa Kh-35UE được phóng thử thành công từ hệ thống Club-K


Tùy chủng loại, tên lửa có tầm bắn từ 12,5-300 km, độ cao bay tiếp cận mục tiêu từ 5-10m, trọng lượng phần chiến đấu 200-450 kg, có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất và chiến hạm đối phương. Các biên đội tàu sân bay, với trên dưới 10 tàu là mục tiêu dễ dàng trở thành mục tiêu ưa thích của vài chiếc container trên một tàu vận tải biển nào đó.

Hệ thống tên lửa trong container Club-K khiến giới quân sự phương Tây thực sự lo sợ. Các vũ khí này có thể làm tê liệt nền kinh tế cũng như vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của bất kỳ quốc gia nào nên được phương Tây đặt cho biệt danh là “chiếc hộp Pandora”, “sát thủ tàu sân bay” vì mối nguy hiểm chết người trong vẻ ngoài vô hại của nó.

Nga bất ngờ triển khai “sát thủ container” đến Crimea? ảnh 3

Không thể phát hiện Club-K trong hàng ngàn container hàng hóa vận chuyển trên biển


Nếu như các container đó chứa hệ thống tên lửa Club-K, thì chỉ trong vòng vài phút, từ Crimea, Nga có thể tiến hành đòn giáng trả vào bất cứ mục tiêu nào trong bán kính 300km. Nếu nó được đặt trên các tàu vận tải biển, “đi lang thang” tiếp cận các chiến hạm đối thủ trên biển thì phạm vi tấn công rất khó lường.