Nếu ‘Dòng chảy phương Bắc-2’ thông dòng, Ukraine có thể mất đến 1,5% GDP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Dòng chảy phương Bắc-2” của Nga nếu hoàn tất khiến Ukraine bị mất 2 tỷ USD phí trung chuyển khí đốt, tương đương 1,5% GDP của nước này. Do đó, việc Kiev quyết tâm ngăn chặn dự án của Nga là điều rất dễ hiểu.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal hôm 17/2 tuyên bố nước này đã thành công ngăn chặn việc khởi động đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2) của Nga.

Ông Shmygal nói trong cuộc marathon qua cầu truyền hình nhân sự kiện tổ chức “Ngày đoàn kết” do Tổng thống Vladimir Zelensky công bố rằng, hiện Ukraine đang ngăn chặn thành công loại “vũ khí lai” bằng khí đốt của Nga, núp dưới dạng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2” và sẽ Kiev tiếp tục cuộc chiến này.

Ông này cáo buộc đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga đe dọa không chỉ riêng Ukraine, mà toàn bộ Liên minh châu Âu. Nga sẽ sử dụng khí đốt để gây sức ép lên an ninh năng lượng của các quốc gia Liên minh châu Âu, từ đó tạo áp lực đối với chính sách của các nước EU.

Nord Stream 2 đang bị Ukraine và Ba Lan cương quyết ngăn chặn
Nord Stream 2 đang bị Ukraine và Ba Lan cương quyết ngăn chặn

Theo giới phân tích, mặc dù chính quyền Kiev phản đối Nord Stream 2 với lí do được công bố là “việc đưa đường ống vào hoạt động sẽ khiến Ukraine dễ bị Nga xâm chiếm”, nhưng thực chất là Kiev chỉ muốn duy trì việc trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua lãnh thổ của mình, để thu lợi từ việc quá cảnh khí đốt và những ưu đãi về giá của Moscow.

Chính người đứng đầu Naftogaz Yury Vitrenko đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 11 năm ngoái rằng, nếu đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" đi vào hoạt động, thiệt hại hàng năm của Ukraine sẽ là gần 2 tỷ USD, tương đương với khoảng 1,5% GDP của nước này. Do đó, việc Kiev quyết tâm ngăn chặn dự án của Nga là điều rất dễ hiểu.

Bên cạnh Ukraine, Nga cũng cáo buộc nhà chức trách Ba Lan tiếp tục cố ngăn cản không cho đường ống khí đốt Nord Stream 2 đi vào hoạt động bằng cách “chính trị hóa các dự án kinh tế”, đồng thời gây trở ngại cho việc cấp đăng ký cho nhà điều hành dự án là Nord Stream 2 AG.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, tập đoàn năng lượng PGNiG của Ba Lan, đơn vị được chấp nhận tham gia thủ tục xét duyệt cấp đăng ký hoạt động cho “Dòng chảy phương Bắc-2” từ tháng 9/2021, đang cố gắng ngăn cản cơ quan quản lý Đức cấp phép hoạt động cho đường ống này.