Nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để nâng cao tinh thần, trách nhiệm và kỹ năng quản lý Nhà nước về công tác an toàn cháy, nổ, UBND quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức chuyên sâu cho cán bộ các phòng, ban trong UBND quận và các phường trên địa bàn.
Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn học viên thực hành sử dụng phương tiện PCCC hiệu quả, an toàn

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn học viên thực hành sử dụng phương tiện PCCC hiệu quả, an toàn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh: “Trước tình hình cháy, nổ vẫn còn diễn biến phức tạp đặc biệt tại các nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê để ở, nhà trọ; kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản và để nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn quận, UBND quận Đống Đa ban hành kế hoạch tập huấn kỹ năng PCCC&CNCH chuyên sâu cho cán bộ các phòng, ban UBND quận trên địa bàn quận. Với mục đích và yêu cầu giúp những người liên quan trực tiếp hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ, những quy định của Nhà nước đối với công tác PCCC và CNCH. Qua đó triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp an toàn cháy, nổ nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người dân”.

Tại đây, báo cáo viên đã phổ biến Luật PCCC, các văn bản chỉ đạo về PCCC, các văn bản về công tác CNCH và những kiến thức cơ bản về công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH cho các học viên. Đồng thời, hướng dẫn thực hành cho các học viên sử dụng thành thạo các dụng cụ phương tiện chữa cháy hiện có tại cơ sở để kịp thời xử lý dập tắt các đám cháy từ khi mới phát sinh, biết cách xử lý các tình huống cháy, nổ và CNCH.

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và thoát nạn cho học viên

Cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng an toàn PCCC và thoát nạn cho học viên

Theo điều tra cơ bản, cơ sở thuộc diện quản lý theo Phụ lục I - Nghị định 136/2020/NĐ- CP trên địa bàn quận Đống Đa có khoảng 4.104 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và 380 số khu dân cư có nguy hiểm cháy, nổ cao. Trong đó đã có 380 đội dân phòng với 380 tổ dân phố có 3.861 người tham gia; 1.221 đội PCCC cơ sở với 8.168 người tham gia.

Tổng số trụ nước chữa cháy trên địa bàn quận có 121, trong đó có 120 trụ nước có thể lấy nước, hoạt động bình thường; 100% các ao hồ, sông, nguồn nước tự nhiên trên địa bàn quận hiện chưa có bến lấy nước, hố thu nước phục vụ cho xe chữa cháy phun hút chữa cháy, chỉ có thể sử dụng máy bơm chữa cháy để hút nước; có 203 bể nước chữa cháy trong các cơ sở, đơn vị, khu dân cư.

Nhằm phát huy phương châm 4 tại chỗ, quận Đống Đa đã xây dựng 398/330 Tổ liên gia an toàn PCCC. Hiện các Tổ liên gia đã tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC do Công an quận tổ chức, mỗi tổ liên gia đều được huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho tổ trưởng, tổ phó, thành viên các tổ liên gia và đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại các tổ liên gia an toàn PCCC.

Về mô hình điểm chữa cháy công cộng hiện có tổng số điểm chữa cháy công cộng theo chỉ tiêu đăng ký ban đầu là: 921 điểm.

Trên tinh thần vì sự an toàn của người dân, với vai trò nòng cốt, thời gian qua Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Đống Đa đã phối hợp với UBND các phường mở các buổi tuyên truyền trực tiếp đến người dân, tại các khu dân cư, tại các cơ sở quản lý, nơi tập trung đông người như: bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm thương mại, chung cư... hướng dẫn kỹ năng, kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH.

Đồng thời, biên soạn tài liệu tuyên truyền về PCCC&CNCH phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của phường, quận, in ấn, phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về PCCC đến người dân, các hộ gia đình; Treo pano, áp phích, khẩu hiệu về PCCC tại các khu dân cư, trụ sở cơ quan Nhà nước.