Nể bạn mời nhiệt tình, thanh niên vẫn uống rượu dù chở vợ đang mang "bầu"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chở vợ bầu “vượt mặt” phía sau vẫn vi phạm nồng độ cồn, khi bị lực lượng CSGT phát hiện, nam thanh niên phân trần do… nể bạn.

Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 6 - Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội cho biết, để làm tốt công tác phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn, đơn vị chỉ đạo điều tra cơ bản, xác định các tuyến, địa bàn tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn để lập chốt kiểm tra.

Tối 11-4, một tổ công tác được chỉ đạo cắm chốt tại ngã tư Lê Đức Thọ - Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Để tránh ảnh hưởng về thời gian, gây bức xúc trong quá trình di chuyển của người dân, tổ công tác đã tổ chức kiểm tra nhanh bằng phễu. Khi phát hiện “có cồn”, CSGT sẽ sử dụng máy đo chuyên dụng để xác định mức độ vi phạm.

Tổ công tác lập chốt kiểm tra nồng độ cồn nhằm phòng ngừa TNGT do rượu - bia gây ra

Tổ công tác lập chốt kiểm tra nồng độ cồn nhằm phòng ngừa TNGT do rượu - bia gây ra

Chỉ ít phút lập chốt, tổ công tác Đội CSGT số 6 đã dừng xe kiểm tra, phát hiện 5 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Tuy nhiên, các trường hợp này đều được xác định vi phạm ở mức thấp.

Anh V.V.C., 39 tuổi, trú tại tỉnh Thái Bình điều khiển xe máy mang BKS: 29C1-68XX được xác định vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,14 mg/ l khí thở. Người này thừa nhận có uống bia với bạn bè sau khi đi thăm người nhà ôm sở Bệnh viện K. “Do bạn mời nhiệt tình nên tôi uống nửa lon bia. cũng vì nể bạn quá nên bây giờ tôi vi phạm, lỡ dở công việc”, anh V.V.C. nói.

Dù chở vợ mang bầu "vượt mặt" nhưng người thanh niên này vẫn uống rượu với lý do... nể bạn

Dù chở vợ mang bầu "vượt mặt" nhưng người thanh niên này vẫn uống rượu với lý do... nể bạn

Cũng với lý do được bạn mời, anh Đ.C.T., 38 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương điều khiển xe máy chở theo vợ mang bầu “vượt mặt” được xác định “có cồn”. Người này phân trần, do quá nể bạn nên nhấp môi chén rượu vì biết còn phải chở vợ.

Một trường hợp khác là anh B.V.Đ., 26 tuổi, trú tại tỉnh Hòa Bình đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,452 mg/ l khí thở. Đây là mức vi phạm cao nhất quy định tại Nghị định 100. Đáng chú ý, anh này cho biết, có uống bia với bạn từ trưa và sau đó về nhà ngủ. “Tôi không nghĩ ngủ dậy rồi mà trong cơ thể vẫn còn nồng độ cồn”.

Các trường hợp được xác định vi phạm đều bị xử lý theo quy định, không chấp nhận mọi lý do bao biện

Các trường hợp được xác định vi phạm đều bị xử lý theo quy định, không chấp nhận mọi lý do bao biện

Điều này cho thấy, lượng bia được người vi phạm sử dụng trước đó khá nhiều, hoặc khả năng đào thải của cơ thể kém dẫn tới nồng độ cồn trong cơ thể còn ở mức cao dù đã qua một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Thật khó có thể lường trước được nguy cơ đối với việc người điều khiển phương tiện mà có nồng độ cồn vi phạm ở mức cao như vậy.

Với lỗi vi phạm trên, anh B.V.Đ. bị lập biên bản xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày theo quy định.

Ghi nhận của phóng viên ANTĐ, chỉ trong một ca làm việc, tổ công tác Đội CSGT số 6 đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đa phần các trường hợp vi phạm đều bao biện với đủ lý do để được bỏ qua, nhưng lực lượng chức năng vẫn kiên trì giải thích và xử lý, không chấp nhận bất cứ lý do nào.

Thống kê của Đội CSGT đường bộ số 6, tính từ ngày 15-3-2024 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 258 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 250 trường hợp là điều khiển xe máy, 8 trường hợp lái ô tô.