NATO xác nhận Mỹ xây kho vũ khí tại Ba Lan

ANTD.VN - NATO vừa xác nhận Mỹ sẽ xây dựng một kho chứa vũ khí ở Ba Lan như một phần của chiến lược tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu giữa căng thẳng leo thang với Nga.

Nhà kho vũ khí này sẽ được xây dựng ở thành phố Powdiz, cách thủ đô Warsaw của Ba Lan khoảng 200 km về phía tây với chi phí xây dựng là 260 triệu USD. NATO sẽ sử dụng nhà kho này để chứa lượng xe bọc thép, vũ khí và đạn dược đủ cho một lữ đoàn bộ binh.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, nhà kho này sẽ được khởi công vào cuối năm 2019 và hoàn tất trong 2 năm. Đây được cho là biện pháp nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Ba Lan cũng như khu vực Đông Âu.

Ba Lan đang là nơi đóng quân của một lữ đoàn tăng thiết giáp Mỹ, được triển khai theo kiểu xoay vòng và một tiểu đoàn binh lính đa quốc gia của NATO.

Kho vũ khí tại Ba Lan sẽ được sử dụng để chứa xe bọc thép và đạn dược

Kể từ khi gia nhập NATO vào năm 1999, chính quyền Ba Lan luôn tìm cách để có mối quan hệ thân thiết hơn với Mỹ trong lĩnh vực quân sự. Vào hồi tháng 9-2018, Ba Lan còn khẳng định sẵn sàng chi 2 tỉ USD để đưa quân đội Mỹ đến đóng quân lâu dài tại căn cứ trên lãnh thổ của mình.

Ba Lan cho rằng, sự hiện diện quân sự của Mỹ để nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Nga, tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ lại do dự trong vấn đề này do nó có thể gây ra sự phản ứng từ Nga.