Nâng cao nhận thức, chung tay bảo vệ trẻ tự kỷ

  • 02/04/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 1-4, Bộ LĐ-TB&XH, Liên hiệp hội về những người khuyết tật Việt Nam, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số và tổ chức tình nguyện Rubic Collborative tổ chức chương trình “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3 năm 2018” tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Theo Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ LĐ-TB&XH Tô Đức, trong giai đoạn hiện nay, số người tự kỷ và trẻ tự kỷ tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các thành phố lớn đang trở thành vấn đề nóng trong xã hội.

Để trợ giúp cho trẻ em và người mắc chứng tự kỷ hiệu quả, trong giai đoạn tiếp theo, Bộ sẽ tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về người khuyết tật, trong đó tập trung xây dựng bộ khung tiêu chuẩn, tiêu chí để sàng lọc, đánh giá, xác định người tự kỷ. Từ đó phát triển các mô hình cung cấp các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu giáo dục, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người tự kỷ.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức các hoạt động đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác chăm sóc, trợ giúp cho người tự kỷ; tiếp tục tăng cường và đẩy mạnh các sự kiện và hoạt động truyền thông năng cao nhận thức của cộng đồng và các cấp các ngành về vấn đề tự kỷ, chung tay bảo vệ người mắc chứng tự kỷ. 

Chương trình “Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ lần thứ 3 năm 2018” thu hút gần 1.000 phụ huynh và hơn 400 trẻ bị mắc chứng tự kỷ đến từ các trường, trung tâm đang can thiệp cho trẻ tự kỷ trên khắp cả nước như Hà Nội, Nam Định, Tuyên Quang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nghệ An, Hải Phòng…

Tại đây, các trẻ tự kỷ được tham gia các trò chơi trị liệu và các môn thi đấu thể thao sôi động như bơi lội, chạy, bật xa tại chỗ, nhảy bao bố và một số trò chơi khác…

Tin cùng chuyên mục