Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai cho nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 25-5, UBND quận Ba Đình, Hà Nội tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai (PCTT) và thông qua kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN); phòng chống cháy nổ trên địa bàn quận năm 2023.

Quận Ba Đình có 14 phường, trong đó phường Phúc Xá nằm ngoài đê và 2 phường Trúc Bạch và Nguyễn Trung Trực nằm ngay phía trong đê Hữu Hồng. Trên địa bàn có nhiều công trình nhà ở đơn lẻ, cơ quan được xây dựng lâu năm với những kết cấu cũ và có khoảng 235 nhà chung cư cũ được xấy dựng từ những năm 1960 đến 1990 đã xuống cấp tập trung chủ yếu ở các phường như: Ngọc Khánh, Thành Công, Giảng Võ, Cống Vị … Ngoài ra, địa bàn quận còn nhiều cây xanh trồng trên các tuyến phố, khu dân cư, khuôn viên cơ quan, trường học, di tích cũng như hệ thống dây điện, cột điện rất dễ bị gãy đổ, đứt dây điện, đổ cột điện khi xảy ra mưa bão.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận đã trình bày khái quát, tình hình thiên tai và công tác phòng chống trên địa bàn quận năm 2022; trong đó đánh giá về công tác phối hợp với các sở, ngành, công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực của các phường trên địa bàn; những yếu tố thuận lợi, khó khăn….

Các đại biểu cũng đã tham luận, đánh giá và nêu xuất kiến nghị để nâng cao hơn nữa công tác PCTT trên địa bàn trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo UBND quận Ba Đình, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Trung Dũng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến để chỉ đạo, hoàn thiện các phương án, kế hoạch và giải quyết các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất kiến nghị của đại biểu.

Về công tác PCTT, Phó Chủ tịch Nguyễn Trung Dũng đề nghị các đơn vị, phường tiếp tục chủ động thực hiện có hiệu quả đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, tăng cường đầu tư trang thiết bị, công cụ nhằm nâng cao năng lực PCTT các cấp; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết, chủ động phòng tránh thiên tai, ứng phó khắc phục thiên tai với phương châm “bốn tại chỗ”; tổ chức tập huấn, diễn tập nâng cao năng lực cho các đội xung kích PCTT cấp phường để chủ động thực hiện khi có thiên tai xảy ra. Các ban ngành, đơn vị, khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện các phương án PCTT theo quy định.

Đối với Kế hoạch hiệp đồng ứng phó thảm họa, sự cố, thiên tai và TKCN; phòng chống cháy nổ, năm 2023, Phó Chủ tịch UBND quận giao Ban Chỉ huy Quân sự quận xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án TKCN. Hiệp đồng với lực lượng PCCC Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác đảm bảo phương tiện, lực lượng sẵn sàng hỗ trợ, tiếp viện trong công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người dân trên địa bàn để thường xuyên nắm bắt thông tin, chương trình dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng; phổ biến kiến thức cho người dân về thiên tai và cách thức phòng chống.

Chỉ rõ trách nhiệm của lực lượng Quân đội, Công an là nòng cốt trong công tác sơ tán người, phương tiện, tài sản, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội; đồng chí Nguyễn Trung Dũng, yêu cầu các ban ngành, đoàn thể, các phường kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của quận bám sát chức năng, nhiệm vụ được phân công, chủ động thực hiện một cách hiệu quả, tránh bị động, bất ngờ; Cần quan tâm đổi mới việc chuẩn bị phương án 4 tại chỗ theo hướng cụ thể, sát với tình hình; Nâng cao năng lực dự báo tình hình thời tiết, khí tượng, thuỷ văn, ý thức trách nhiệm, chủ động phòng, chống lụt bão, kỹ năng ứng phó thiên tai cho nhân dân.