Nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 10-8, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến Liên ngành tư pháp về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác quản lý, giải quyết vụ việc tạm đình chỉ trên địa bàn TP Hà Nội.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Bùi Bảo Tuấn - Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội; Đào Thịnh Cường - Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, cùng đại diện các phòng, ban chức năng của Viện KSND TP. Hà Nội, CATP Hà Nội, và liên ngành tư pháp các quận, huyện.

Không có tố giác, tin báo tội phạm quá thời hạn giải quyết

Báo cáo trung tâm tại hội nghị thể hiện: trong thời gian qua, liên ngành Cơ quan điều tra (CQĐT) và Viện KSND TP Hà Nội đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Thông tư Liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Liên ngành tư pháp tại điểm cầu trụ sở Viện KSND TP. Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Liên ngành tư pháp tại điểm cầu trụ sở Viện KSND TP. Hà Nội.

Từ đó đã cơ bản bảo đảm mọi tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiếp nhận đầy đủ, kịp thời phân loại, thụ lý, tiến hành kiểm tra, xác minh, giải quyết theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo về thẩm quyền, thời hạn quy định.

Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo hai ngành Công an - Kiểm sát đã tăng cường hoạt động kiểm tra nghiệp vụ đối với công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại các CQĐT và Viện KSND quận, huyện, thị xã. Thông qua hoạt động kiểm tra đã thấy được những kết quả đạt được của các đơn vị, đồng thời cũng chỉ ra những vi phạm, tồn tại, hạn chế trong công tác này.

Năn 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị thuộc CQĐT hai cấp TP Hà Nội đã làm tốt công tác tiếp nhận, kịp thời phân loại và đưa vào thụ lý số lượng các tố giác, tin báo về tội phạm tăng nhiều so với cùng kỳ các năm trước, đảm bảo giải quyết kịp thời, đúng pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

CQĐT hai cấp TP Hà Nội đã giải quyết 29.250 tin (đạt tỉ lệ 90,8% và tăng 12.3% so với cùng kỳ). Đặc biệt, số tin tố giác và tin báo về tội phạm chưa giải quyết tính đến hết tháng 2-2022 là 2.947 tin, nhưng không có tin nào quá thời hạn giải quyết. Viện KSND hai cấp TP Hà Nội đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát về việc thụ lý và giải quyết đối với 32.197 tin (đã thụ lý), đạt tỉ lệ 100%.

Tăng cường trách nhiệm, chống oan sai và bỏ lọt tội phạm

Công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố cũng cho thấy, về cơ bản, các đơn vị thuộc Viện KSND TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong công tác kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQĐT cùng cấp.

Theo đó, trong thời hạn 3 ngày kể từ khi CQĐT có thẩm quyền chuyển Thông báo tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và các quyết định phân công Phó Thủ trưởng, Điều tra viên thụ lý, giải quyết nguồn tin, Viện kiểm sát đã kịp thời ban hành quyết định phân công lãnh đạo cùng Kiểm sát viên kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm của CQĐT, đảm bảo 100% các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thụ lý trong kỳ đều có hoạt động kiểm sát của Kiểm sát viên.

Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội, đồng chí Đào Thịnh Cường phát biểu tổng kết hội nghị.

Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội, đồng chí Đào Thịnh Cường phát biểu tổng kết hội nghị.

Viện KSND hai cấp TP Hà Nội cũng đã ban hành 39 bản kiến nghị phòng ngừa gửi các cơ quan hữu quan để tăng cường công tác phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, thông qua kết quả kiểm sát việc tiếp nhận và giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Nhằm bảo đảo việc tuân theo pháp luật của các cơ quan tố tụng, Viện KSND TP Hà Nội phân công 2 đơn vị chủ trì, quản lý, theo dõi việc thực hiện chuyên đề: "Tăng cường trách nhiệm Kiểm sát của Viện KSND trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 để chống oan sai và bỏ lọt tội phạm".

Nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế

Cũng tại hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng đã tham luận đánh giá về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố vụ án trên địa bàn Thủ đô. Những tồn tại, hạn chế đã thẳng thắn được chỉ rõ, và thống nhất đường hướng nhanh chóng khắc phục.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến Liên ngành tư pháp tại điểm cầu Hà Nội.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến Liên ngành tư pháp tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đánh giá cao ý nghĩa hội nghị trực tuyến liên ngành tư pháp về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác quản lý, giải quyết vụ việc tạm đình chỉ trên địa bàn Hà Nội.

Theo đồng chí Phó Giám đốc CATP, hội nghị đã hành công, khi kịp thời giải đáp những vấn đề, nội dung, vướng mắc trong thực tiễn thực thi pháp luật. Gần 30 vấn đề vướng mắc lâu nay về cơ bản đã được Viện kiểm sát giải đáp, hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể.

Người đứng đầu CQĐT CATP Hà Nội cũng đánh giá cao hoạt động kiểm tra và các đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đồng thời đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà hội nghị chỉ ra.

Khép lại hội nghị, Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội, đồng chí Đào Thịnh Cường đã tổng kết các ý kiến, tham luận, đồng thời nêu bật 8 vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.