Năm 2023, tuyển sinh đại học sẽ sớm hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong tháng 2/2023, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, theo đó, sẽ đẩy các khâu tuyển sinh sớm hơn năm trước để thí sinh có thể nhập học từ tháng 9.
Năm 2023, Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng nhiều khâu tuyển sinh sẽ sớm hơn năm trước

Năm 2023, Bộ GD-ĐT không ban hành quy chế tuyển sinh mới nhưng nhiều khâu tuyển sinh sẽ sớm hơn năm trước

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2023, Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022.

Theo đó, các trường đại học sẽ cung cấp thông tin đề án tuyển sinh và thông tin khác để thí sinh được biết, quan tâm các ngành nghề.

Đối với quy định về xét tuyển sớm, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ chỉ khuyến cáo các trường không nên đưa ra phương thức xét tuyển sớm chứ không cấm. Do vậy, các trường hoàn toàn có quyền công bố xét tuyển sớm, tuy nhiên, kết quả xét tuyển chỉ là tạm thời và có điều kiện.

Theo đó, các trường vẫn tổ chức xét tuyển sớm bình thường nếu có nhu cầu, đặc biệt với những phương thức xét tuyển kết hợp, tức là sử dụng thêm những thông tin ngoài điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ mà các trường kết hợp thêm các tiêu chí khác ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, chứng chỉ chuẩn hóa quốc tế, điểm thi đánh giá năng lực, các kỳ thi riêng…

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học khẩn trương hoàn thiện đề án tuyển sinh năm 2023, trong đó lưu ý đơn vị hoàn thiện các phương thức tuyển sinh theo hướng đơn giản hóa, tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh đã ổn định nên Bộ GD-ĐT sẽ có kế hoạch tuyển sinh sớm hơn so với các năm vừa qua để thí sinh có thể bắt đầu năm học vào tháng 9/2023.

Như vậy, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ sẽ chạy kết quả lọc ảo để đưa ra kết quả tuyển sinh sớm. Trong tháng 2/2023, khi tổ chức hội nghị tuyển sinh, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh cụ thể và chắc chắn sớm hơn năm vừa qua.