Năm 2020, thay đổi vùng lương tối thiểu với nhiều địa phương

  • 04/09/2019 12:35
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, dự kiến có hiệu lực từ 1-1-2020. Trong đó, ngoài việc quy định mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 5,5%, dự thảo này còn điều chỉnh địa bàn áp dụng của một số địa phương.

Năm 2020, thay đổi vùng lương tối thiểu với nhiều địa phương ảnh 1

Theo dự thảo Nghị định, từ ngày 1/1/2020, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng trung bình 5,5%. Cho nên, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

Mức lương tối thiểu với các lao động có hợp đồng tại vùng I từ năm 2020 sẽ là 4,42 triệu/tháng, tăng 240.000 đồng so với hiện tại; vùng II là 3,92 triệu/tháng, tăng 210.000 đồng; vùng III là 3,43 triệu/tháng, tăng 180.000 đồng; và vùng IV là 3,07 triệu/tháng, tăng 150.000 đồng.

Bên cạnh việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, qua tổng hợp đề xuất của các địa phương, có 5/63 địa phương đề nghị điều chỉnh một số địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Cụ thể: Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đề nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với huyện Đồng Phú; Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III đối với các huyện Đông Sơn, Quảng Xương; Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III đối với các huyện Nghi Lộc, Phú Giáo và thị xã Cửa Lò; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ đề nghị điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III đối với huyện Cẩm Khê; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre đề nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành, vùng IV lên vùng III đối với các huyện Ba Tri, Bình Đại, Mỏ Cày Nam.

Bộ LĐ-TB&XH thấy rằng, việc đề xuất điều chỉnh vùng của các địa phương là có cơ sở, do các địa bàn trên có thị trường lao động khá phát triển, nhiều cụm, khu công nghiệp, điều kiện cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể, giáp với các địa bàn khác có mức lương tối thiểu vùng cao hơn.

Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp thu vào dự thảo Nghị định, thống nhất với đề nghị điều chỉnh nâng vùng của các địa phương để tạo sự cân đối hợp lý về giá nhân công giữa các địa bàn lân cận.

Nếu được Chính phủ thông qua, Nghị định này sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2020.

Tin cùng chuyên mục