Năm 2019: Hà Nội dự kiến thử nghiệm mạng 5G

  • 17/01/2019 11:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát triển mạng viễn thông thế hệ mới sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội trong năm 2019.

Năm 2019: Hà Nội dự kiến thử nghiệm mạng 5G ảnh 1

Viettel, VinaPhone, MobiFone sẽ tham gia thử nghiệm mạng 5G tại Hà Nội

Sáng nay (17-1), Sở TT- TT Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019”.

Theo Sở TT-TT Hà Nội, năm 2019 là năm thực hiện các giải pháp mang tính đột phá để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm (2016-2020). Sở TT-TT Hà Nội sẽ triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, trong đó tập trung vào phát triển mạng viễn thông thế hệ mới như 4G, 5G.

Việc phát triển 4G, 5G tại Hà Nội sẽ tạo cơ sở cho việc xây dựng hạ tầng của thành phố thông minh.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT-TT vừa diễn ra, đại diện Bộ TT-TT cho biết, mạng 5G sẽ được thử nghiệm ngay trong quý I-2019, trước tiên là tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Việc triển khai mạng 5G sẽ gắn với việc xây dựng hạ tầng của kinh tế số, xã hội số và hạ tầng của cách mạng 4.0 và kết nối vạn vật.

Ba nhà mạng lớn là: Viettel, VinaFone và MobiFone sẽ tham gia thử nghiệm 5G.

Theo Bộ TT-TT, việc triển khai mạng 5G phải được tiến hành nhanh thay vì Việt Nam “chậm chân” so với nhiều nước trên thế giới từ 8-10 năm như khi triển khai 3G, 4G.

Đáng chú ý, khác với việc triển khai mạng 3G, 4G, khi thử nghiệm 5G sẽ đưa ngay vào việc ứng dụng thông qua xây dựng mạng lưới viễn thông trở thành hạ tầng kết nối của nền kinh tế số, tăng cường sử dụng chung hạ tầng, phổ cập sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng di động.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, năm 2019 là năm Sở TT-TT Hà Nội cần vươn lên mạnh mẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành tại địa phương. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, công nghệ thông tin, truyền thông sẽ là nền tảng của chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chính quyền số...

Năm 2019, Bộ TT-TT cũng sẽ công bố khung tham chiếu công nghệ thông tin, truyền thông, làm tiền đề cho phát triển đô thị thông minh. Hà Nội có thể căn cứ vào khung tham chiếu này để xây dựng thành phố thông minh; Tập trung phát triển mạng viễn thông thế hệ mới mạng 4G và thử nghiệm 5G.

Biểu dương những kết quả công tác Sở TT-TT Hà Nội đã đạt được trong năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu, năm 2019, Sở cần bám sát chỉ đạo của Bộ TT-TT về ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động triển khai phát triển mạng 4G, 5G; nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và phục vụ người dân tốt hơn.

Cũng tại hội nghị này, Sở TT-TT Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua năm 2019. Theo đó, hết năm 2019, phấn đấu 100% các phòng, đơn vị thuộc Sở đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 100% công chức, viên chức của Sở đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, trong đó 15% đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 100% công chức, viên chức và người lao động cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động Sở TT-TT và Quy tắc ứng xử nơi công cộng...

Tin cùng chuyên mục