Năm 2017: Dòng tiền sẽ đổ mạnh vào cổ phiếu

ANTD.VN - Năm 2017, những kênh đầu tư được cho là an toàn như vàng hay tiết kiệm ngân hàng có thể sẽ kém hấp dẫn hơn kênh đầu tư mạo hiểm là chứng khoán.

Suốt một thời gian dài, thị trường vàng gần như đóng băng

Sau chuỗi phiên nhích nhẹ, hôm qua, 19-1 giá vàng lại “lao dốc” theo giá vàng thế giới trong khi giao dịch vẫn không cải thiện. Trong khi đó, với sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, thị trường chứng khoán dù thanh khoản chậm nhưng không bị mất điểm nhiều. Các chuyên gia nhận định, năm 2017 có thể sẽ là một năm bất lợi với vàng và sôi động trên thị trường chứng khoán.

Vàng “đóng băng” chờ ngày Thần tài

Trong những ngày đầu tuần, thị trường vàng có vẻ nóng lên khi giá vàng liên tục tăng. Tuy nhiên, ngày 19-1, giá vàng đã giảm mạnh. Giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở mức 36,46-36,56 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm khoảng 120.000 đồng/lượng mỗi chiều. Giá vàng SJC tại TP.HCM dao động quanh mức 36,48-36,58 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 80.000-100.000 đồng/lượng. 

Theo các chuyên gia, giá vàng trong nước giảm theo đà giảm của giá vàng thế giới. Đêm 18-1, tại thị trường Mỹ, giá vàng giảm 0,7% xuống mức 1.203,5 USD/ounce. Thị trường gặp nhiều áp lực sau khi bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ủng hộ tăng lãi suất đồng USD. 

 “Từ nay đến cuối năm, thị trường chứng khoán tạm thời không vượt qua được mức 600 điểm và thanh khoản cũng sẽ duy trì ở mức thấp”. Ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Theo giới kinh doanh, thị trường những ngày cuối năm vẫn tiếp tục trầm lắng do yếu tố tâm lý giằng co về định hướng giá, chỉ ghi nhận những giao dịch nhỏ lẻ. “Không hiểu tiền đi đâu” - đây là nhận định chung của nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc.

Theo bà Trần Như My, Giám đốc Kinh doanh của DOJI, tình trạng trầm lắng có thể kéo dài qua Tết Nguyên đán. “Có lẽ phải đến ngày Thần tài, giao dịch mới sôi động do tâm lý mua vàng cầu may của người dân”.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng cho rằng, năm 2017 sẽ là một năm bất lợi cho thị trường vàng. Nguyên nhân là do FED khẳng định sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm, đồng USD cũng sẽ mạnh lên do triển vọng kinh tế Mỹ tốt hơn. Vàng - với tư cách là đối trọng của USD chắc chắn sẽ gặp khó.

Bức tranh sáng màu của chứng khoán

Trong những phiên giao dịch cuối năm, thị trường chứng khoán cũng chung cảnh trầm lắng, giao dịch chỉ cầm chừng theo thông lệ mỗi cuối năm khi các nhà đầu tư có tâm lý “nghỉ Tết”. Điều đáng mừng là thị trường không bị mất quá nhiều điểm khi được nâng đỡ bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng. 

Tuy nhiên, sang đầu năm Đinh Dậu, thị trường sẽ đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong đó, thông tin có thể tăng room cho khối ngoại của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2017 là tín hiệu hỗ trợ mạnh nhất cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Theo ông Nguyễn Thế Minh, Phó Giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, sau Tết Nguyên đán, thị trường sẽ chuyển biến tích cực, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại.

Nguyên nhân là sau kỳ nghỉ Tết, thị trường có thể đón nhận những thông tin tích cực về kết quả kinh quanh quý IV của các doanh nghiệp công bố. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng dòng tiền rút ra khỏi ngân hàng sẽ chảy vào kênh chứng khoán. 

Một tín hiệu rất lạc quan nữa là trong năm 2017, thị trường sẽ đón nhận nhiều doanh nghiệp Nhà nước lớn lên sàn.

“Những doanh nghiệp này có vốn hóa rất lớn, sẽ làm cho thị trường tốt lên. Hay nói cách khác là những mặt hàng tốt lên sàn sẽ giúp khối ngoại có cơ hội giải ngân nhiều hơn vào thị trường chứng khoán. Dòng tiền trong nước cũng có cơ hội đầu tư mang tính chất đầu tư giá trị, khác với những năm trước khi các cổ phiếu lên sàn đa phần là cổ phiếu đầu cơ”, ông Nguyễn Thế Minh nhận định.