Na Uy quyết định đình chỉ hợp tác quân sự với Nga đến năm 2016

ANTĐ - Ngày 12-12, Bô%3ḅ Quốc phòng Na Uy cho biết, nước này đã quyết định tiếp tục đình chỉ mọi hoạt đô%3ḅng hợp tác quân sự với Nga cho đến cuối năm tới.

"Chính phủ đã xem xét vấn đề này một lần nữa và đã quyết định tiếp tục đình chỉ tất cả các hoạt động quân sự song phương với Nga cho đến hết năm 2015," bộ này cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên website.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide khẳng định rằng, Nga vẫn tiếp tục giữ một “vai trò gây mất ổn định” trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

                          Lính Nga bị cáo buộc là đã triển khai sang miền đông Ukraine

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Na Uy khẳng định rằng: "Không một quốc gia đồng minh thân cận nào của Na Uy đã nối lại hợp tác quân sự với Nga". Tuy nhiên, quốc gia Scandinavian (Bắc Âu) này vẫn sẽ tiếp tục hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và bảo vệ bờ biển và biên giới.

Na Uy, cùng với NATO, đã đình chỉ mọi hợp tác quân sự với Moscow sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3. Liên minh quân sự này đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông nam của Ukraine bằng việc gửi quân và thiết bị quân sự sang đây.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ rằng, Nga không có bất kỳ sự tham dự nào vào công việc nội bộ của Ukraine và kêu gọi các bên xung đột tiến hành đối thoại để tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này.