Mỹ tuyên bố tăng cường hợp tác quân sự trên toàn thế giới

ANTĐ - Mỹ đang có kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự trên thế giới, bằng cách tăng thêm những cam kết an ninh với các nước đồng minh và chuyển trọng tâm hợp tác sang vùng châu Á Thái Bình Dương, bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel phát biểu tại Hội nghi Chicago về các vấn đề quốc tế.

“Hiện nay, quân đội Mỹ đang hợp tác quân sự với gần 100 nước với tổng số 400.000 nhân sự đóng quân hoặc triển khai trên khắp thế giới. Những cam kết về ngân sách cũng như chiến lược quốc phòng của chúng tôi cho thấy rõ quan điểm rằng ngay cả khi giảm chi tiêu quân sự, Mỹ vẫn tiếp tục tăng cường hợp tác và tìm kiếm với các đồng minh mới, cùng với đó là đầu tư vào các thoả thuận an ninh”, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu vào thứ 6/5.

Mỹ sẽ chuyển trọng tâm hợp tác sang các nước châu Á Thái Bình Dương

Mỹ cũng có kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược sang vùng châu Á Thái Bình Dương. Đặc biệt, Washington đang tìm kiếm một thoả thuận hợp tác mới trong khu vực giống với thoả thuận vừa đạt được giữa Mỹ và Philippines.

Theo ông Hagel, điều này sẽ giúp Mỹ “duy trì sự hiện diện mà không cân một kết cấu quân sự cứng nhắc và tốn kém”.

“Chúng tôi cũng đã bắt đầu triển khai lực lượng hải quân đến Úc, các tàu chiến đến Singapore và nhiều thiết bị và lực lượng tinh nhuệ đến Nhật và Hàn Quốc, các đồng minh Đông Bắc Á của chúng tôi”. Ngoài ra, ông Hagel cũng cho biết Mỹ sẽ tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với những các tổ chức quốc tế.