Mỹ “tố” ngân hàng Thụy Sĩ trợ giúp trốn thuế

  • 03/02/2012 23:08
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngân hàng tư nhân Wegelin & Co.  đã trở thành ngân hàng Thụy Sĩ đầu tiên bị Mỹ buộc tội giúp người dân nước này trốn thuế.

Theo bản cáo trạng do Tòa án Liên bang ở New York (Mỹ) công bố ngày 1-2, Wegelin & Co., được thành lập năm 1741 và là ngân hàng tư nhân lâu đời nhất Thụy Sĩ, đã giúp công dân Mỹ mở các tài khoản bí mật cất giấu số tài sản trị giá hơn 1,2 tỷ USD để trốn thuế. Các công tố viên Mỹ cho biết, Wegelin & Co. và 3 giám đốc ngân hàng tại chi nhánh Zurich đã thuyết phục các khách hàng Mỹ rời bỏ UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, để mở các tài khoản bí mật tại ngân hàng này.

Wegelin & Co. là một trong số ít nhất 11 ngân hàng Thụy Sĩ bị cơ quan thuế của Bộ Tư pháp Mỹ điều tra. Luật sư Bryan Skarlatos ở New York cho rằng bản cáo trạng là một bước tiến quan trọng vì nó cho thấy nhà chức trách Mỹ sẵn sàng truy tố một ngân hàng nước ngoài. Trước đó, vào năm 2009, ngân hàng UBS đã tránh bị Mỹ truy tố sau khi thừa nhận đã giúp công dân nước này trốn thuế, đồng thời chấp nhận chi trả 780 triệu USD và cung cấp thông tin của hơn 4.500 khách hàng cho nhà chức trách Mỹ.

(Theo Bloomberg)

Tin cùng chuyên mục