Mỹ tiếp tục đưa các bộ phận của hệ thống THAAD vào Hàn Quốc

ANTD.VN - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc vừa cho hay, Mỹ đã tiếp tục đưa các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào khu vực triển khai ở Hàn Quốc. Những bộ phận này gồm radar và các thiết bị liên quan.

Mỹ tiếp tục đưa các bộ phận của hệ thống THAAD vào Hàn Quốc ảnh 1Chính quyền Hàn Quốc phải đối mặt với sự phản đối triển khai THAAD từ cả trong nước và quốc tế

Được biết, những bộ phận trên đã được phía Mỹ và Hàn Quốc đưa vào một sân golf ở khu vực dự kiến sẽ lắp đặt THAAD. Mặc dù quá trình vận chuyển diễn ra vào sáng sớm 26-4, song người dân ở khu vực này đã tập trung đông đảo để phản đối, dẫn tới những cuộc xung đột với lực lượng an ninh.

Trước đó, nhiều người dân Hàn Quốc ở khu vực dự kiến lắp đặt THAAD đã biểu tình rầm rộ để phản đối, vì họ cho rằng hệ thống này gây nguy hại an ninh nghiêm trọng tới cuộc sống của mọi người.

Những bộ phận đầu tiên của THAAD đã được Mỹ đưa tới Hàn Quốc vào đầu tháng 3, sau khi phía Triều Tiên phóng thử một số tên lửa đạn đạo. Dù vậy, việc triển khai THAAD hiện nay có thể bị hoãn lại do “vướng” quá trình bầu cử tổng thống mới ở Hàn Quốc.

Việc Seoul thống nhất với Washington trong việc triển khai THAAD không chỉ khiến Bình Nhưỡng tức giận, mà cả Bắc Kinh và Moscow đều lên tiếng phản ứng dữ dội. Các nước này cho rằng lắp đặt THAAD là điều không cần thiết, gây bất ổn an ninh khu vực và lo ngại hệ thống này không chỉ là “phòng thủ” mà có thêm những khả năng khác.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc vẫn kiên trì tuyên bố THAAD chỉ được dùng để chống lại các mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ phía Triều Tiên.