Mỹ thử nghiệm triển khai và tiếp nhận UUV trên tàu ngầm North Dakota

ANTĐ - Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân USS North Dakota (SSN-784) lớp Virginia vừa thực hiện thành công lần đầu tiên việc triển khai và tiếp nhận lại các phương tiện lặn không người lái (UUV). 

Tàu USS North Dakota đã trở về Mỹ sau 2 tháng làm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Tàu ngầm này đã thử nghiệm thành công việc triển khai và thu nhận lại một phương tiện lặn không người lái (UUV) trong khi đang chìm sâu dưới đáy biển.

Các tàu ngầm con có thể giúp hải quân Mỹ thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc 

Chiếc tàu ngầm con này là UUV REMUS 600, tuy nhiên, giới chức Mỹ không nói rõ nó sẽ tự động điều khiển hay được vận hành bởi một chuyên viên.

Người đại diện từ tàu North Dakota cho biết: “Nhờ có những chiếc tàu ngầm con, giờ đây, một chiếc tàu ngầm có thể thực hiện nhiều hơn một nhiệm vụ khi các UUV sẽ được phân ra làm các hoạt động khác nhau”.

Có nguồn kinh phí phát triển từ Văn phòng Nghiên cứu hải quân, REMUS 600 được dựa theo UUV REMUS 100, phát triển bởi nhà thầu quốc phòng hải quân Kongsberg của Na Uy.

Theo tạp chí The Diplomat, các UUV được triển khai để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm chống mìn, bảo vệ cảng, hoạt động tìm và cứu hộ.

Việc điều khiển các tàu ngầm con dưới nước được cho là khá khó khăn do quá trình giao tiếp giữa các UUV với nhau không hề dễ dàng. Điều này xảy ra do môi trường đại dương gây ra các trở ngại cho tín hiệu radar và tín hiệu âm thanh thì lại di chuyển với tốc độ chậm hơn nhiều so với sóng radio.

Chính vì vậy, các UUV hầu như sẽ vận hành hoàn toàn tự động. “Hải quân Mỹ đang thử nghiệm và phát triển một số loại phương tiện lặn không người lái khác và dự án mở rộng hạm đội UUV này đã chiếm một phần lớn trong ngân sách quốc phòng của Mỹ trong năm 2016”, chuyên gia Franz-Stefan Gady viết trên tạp chí Diplomat.