Mỹ tăng khả năng tấn công hạt nhân, ngăn chặn âm mưu bá chủ của Trung Quốc

  • 04/08/2014 13:36
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo tin tức đăng vào ngày 30-7 của tờ Sankei Shimbun Tokyo cho biết, Hoa Kỳ đang tăng cường khả năng tấn công hạt nhân tại đảo Guam, để chuẩn bị cho cuộc đối đầu có thể xảy ra với Trung Quốc tại biển Đông. 
Mỹ tăng khả năng tấn công hạt nhân, ngăn chặn âm mưu bá chủ của Trung Quốc ảnh 1

Các máy bay ném bom tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ


Tại một phiên điều trần của hải quân Mỹ, Tướng John M Paxton Jr, trợ lý chỉ huy quân đội, tuyên bố, lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản đang cải thiện khả năng của họ, nhằm khởi động hoạt động đổ bộ về phía Trung Quốc nếu cuộc xung đột nổ ra tại biển Đông. Ông cho biết, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ có tổng cộng 4 tàu tấn công đổ bộ và bến tàu vận tải đổ bộ dưới sự chỉ huy của hạm đội Hoa Kỳ tại Sasebo.

Ông Paxton cho rằng, với sự hỗ trợ của các tàu, hạm đội 7 hải quân Hoa Kỳ có khả năng phát động một cuộc tấn công chống lại các mục tiêu quan trọng trên biển Đông. Trước đó, tàu tấn công đổ bộ USS Essex đã được gửi đến biển Đông trong một cuộc tập trận chung với hải quân Philipines, được trang bị 36 máy bay bao gồm: máy bay chiến đấu Harrier AV-8 và máy bay trực thăng tấn công AH-1W.  Báo Sankei Shimbun nhận định, đây là một động thái nhằm chống lại tham vọng của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp.

Bên cạnh đó, ngoài máy bay ném bom tàng hình B-2, Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Hoa Kỳ đang chuẩn bị để triển khai hơn 20 máy bay ném bom chiến lược B-52H tiên tiến vào căn cứ không quân Anderson trên đảo Guam. Mặc dù Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ không muốn chiến tranh với Trung Quốc, tuy nhiên các máy bay ném bom có khả năng tấn công hạt nhân đã có mặt tại đảo Diaoyutai- hòn đảo tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản, để ngăn chặn Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Liu Jiangping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, cũng đã trao đổi với Global Times rằng, các thông tin của tờ Sankei Shimbun nên được xem như một lời cảnh báo mạnh mẽ tới Bắc Kinh. Ông Liu nhấn mạnh, Trung Quốc nên dành thời gian để tăng cường bảo vệ các cơ sở quân sự ở miền đông và miền nam. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng không nên đặt quá nhiều niềm tin vào các thông tin mà tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa ra. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục