Mỹ sợ Vịnh Guantanamo ở Cuba rơi vào tay Nga

ANTĐ - Ngày 23-7, giám đốc Viện Nghiên cứu Cuba và Mỹ-Cuba của Nga cho biết, Mỹ chưa muốn trao trả căn cứ Vịnh Guantanamo cho Cuba, vì sợ Havana sẽ trao địa điểm này cho đồng minh Nga của họ.

Hôm 20-7, Washington và Havana đã chính thức thiết lập lại mối quan hệ ngoại giao đầy đủ và mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô của nhau sau hơn nửa thế kỷ cấm vận và hận thù.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng hiện Mỹ không có ý định thay đổi thỏa thuận thuê hiện tại đối với căn cứ hải quân của mình ở Vịnh Guantanamo, nằm ở phía đông nam Cuba.

Trung tâm giam giữ của Mỹ trên Vịnh Guantanamo ở Cuba

"Vấn đề Guantanamo vẫn sẽ là một trong những chủ đề khó khăn. Cuba đòi trao trả căn cứ này, nhưng Mỹ và quân đội Mỹ chưa sẵn sàng thỏa hiệp với người Cuba. Mỹ quan ngại rằng Cuba có thể trao căn cứ này cho đồng minh Nga của mình, và sau đó tàu ngầm Nga sẽ có một cơ sở tuyệt vời tại biển Caribbean", giám đốc Jaime Suchlicki cho biết.

Mỹ đã thuê và quản lý vùng lãnh thổ rộng lớn tại phía nam Vịnh Guantanamo của Cuba kể từ năm 1903 theo một Hiệp ước giữa Mỹ và Cuba. Mỹ đã thực thi hoàn toàn thẩm quyền và kiểm soát vùng lãnh thổ này, trong khi công nhận rằng Cuba vẫn giữ chủ quyền cuối cùng.

Bắt đầu từ năm 1959, khi quan hệ Mỹ-Cuba xấu đi, Havana đã nhiều lần phản đối sự hiện diện của người Mỹ trên lãnh thổ của mình, và chấm dứt nhận tiền thanh toán thuê căn cứ từ Mỹ.

Cuối tháng 1-2015, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi Mỹ trao trả Vịnh Guantanamo lại cho Cuba.

Chính phủ Cuba hiện tại coi sự hiện diện của Mỹ tại Vịnh Guantanamo là bất hợp pháp và cho rằng Hiệp ước Mỹ-Cuba năm 1903 được ký kết bằng đe dọa vũ lực và việc này trái với luật pháp quốc tế.