Bước ngoặt lịch sử

ANTĐ - Quan hệ giữa Cuba và Mỹ sắp có bước ngoặt lịch sử khi hai quốc gia này đã đạt được thỏa thuận về việc mở lại đại sứ quán tại thủ đô của nhau vào cuối tháng 7 này, chấm dứt hơn nửa thế kỷ thù địch.
Bước ngoặt lịch sử ảnh 1

Cuba và Mỹ đang tiến gần tới ngày chính thức bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ thù địch

Tuy nhiên, để chính thức khép lại một chương tối màu trong quan hệ giữa hai nước, Cuba và Mỹ còn phải vượt qua những trở ngại cuối cùng không hề dễ dàng trên con đường về đích. Trong đó, then chốt nhất là lệnh cấm vận hà khắc mà Washington áp đặt chống Cuba kể từ sau cuộc cách mạng trên “hòn đảo tự do” này thành công ngày   1-1-1959.

Trong báo cáo đưa ra tại một phiên họp của Đại hội đồng LHQ cuối năm 2014, đại diện Chính phủ Cuba cáo buộc lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong hơn 52 năm qua đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này hơn 116 tỷ USD. Lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, bắt đầu áp đặt năm 1962, tính tới nay  kéo dài 53 năm, trải qua 11 đời Tổng thống Mỹ, đã gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề, chưa tính tới các tác động tiêu cực về xã hội, cho đất nước và người dân đảo quốc này.

Chính vì thế, trong tuyên bố chính thức đưa ra ngày 1-7 để thông báo về quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, Chính phủ Cuba đã nhấn mạnh lại điều kiện tiên quyết để hai nước bình thường hóa quan hệ là    Washington phải xóa bỏ bao vây cấm vận kinh tế chống Cuba. Chính phủ Cuba khẳng định, hai nước sẽ không thể có quan hệ bình thường nếu Washington không xóa bỏ cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính; trả lại phần lãnh thổ hiện đang bị chiếm đóng trái phép làm căn cứ quân sự Guantanamo, dừng các đài phát thanh và truyền hình phát sóng trái phép vào lãnh thổ Cuba và ngừng hỗ trợ các chương trình chống phá và gây bất ổn nội bộ.

Theo giới quan sát thì việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận phi lý và lỗi thời chống Cuba chắc chắn sẽ diễn ra trong nay mai bởi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã gửi thư cho nhau bày tỏ ý định thời gian mở lại Đại sứ quán tại Thủ đô hai nước là ngày 20-7 tới. Thậm chí, Tổng thống Obama cho biết “Ngoại trưởng John Kerry sẽ thăm La Habana vào mùa hè này” để chứng kiến lễ thượng cờ nâng cấp Phòng đại diện quyền lợi của Mỹ thành Đại sứ quán và trở thành Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ thăm Cuba trong 60 năm qua. 

Cuba và Mỹ đã chìm sâu vào mối quan hệ thù địch suốt hơn nửa thế kỷ qua, song đã cải thiện với tốc độ ít ai có thể ngờ tới từ cuối năm 2014 đến nay. Sau khi Chủ tịch Raul và Tổng thống Obama công khai tuyên bố tiến hành đàm phán để bình thường hóa quan hệ ngày 17-12-2014, Cuba và Mỹ đã lần lượt vượt qua, tháo dỡ những rào cản trên con đường tưởng rất chông gai này, trong đó trở ngại lớn đầu tiên là việc Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức đưa Cuba ra khỏi cái gọi là “danh sách các nước bảo trợ khủng bố” vào ngày 29-5 vừa qua.

 Bên cạnh đó, hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao trực tiếp được mô tả “lần đầu tiên trong lịch sử” như cuộc hội đàm đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ giữa Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno   Rodriguez vào tháng 4 vừa qua tại Panama, đặc biệt là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 50 năm giữa Chủ tịch Raul và Tổng thống Obama cũng tại Panama vào ngày 11-4. 

Bước ngoặt lịch sử dự kiến vào ngày 20-7 sẽ đưa quan hệ Cuba-Mỹ sang một trang sử mới.