Mỹ sẽ xây dựng quân cảng cực lớn ở tây Thái Bình Dương

  • 06/03/2013 17:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tuần san quốc phòng của tạp chí Jane’s (Jane’s Defence Weekly) số ra 1/3 vừa qua tiết lộ một thông tin: Mỹ sẽ xây dựng một quân cảng rất lớn tại tây Thái Bình Dương.

Trước khi hải quân Mỹ quyết định điều tàu tác chiến ven bờ LSC-1 “Freedom” lần đầu tiên đến thường trực sẵn sàng chiến đấu tại Đông Nam Á, một quan chức hải quân Mỹ tiết lộ, hải quân nước này dự định đến năm 2020 sẽ xây dựng một cảng cực lớn, có khả năng chứa tới vài chục tàu tác chiến ven bờ ở tây Thái Bình Dương.

Tạp chí Jane’s cho biết, Bộ tư lệnh hải quân Mỹ ngày 8/2 tuyên bố, họ đang soạn thảo những văn bản cần thiết liên quan đến vấn đề điều tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường do 2 căn cứ hải quân lớn là Norfolk ở Virginia và Mayport ở Florida gây ra. Sau vài năm nữa, 2 căn cứ này sẽ trở thành cảng mẹ của 14 tàu thế hệ mới nhất của lực lượng tàu tác chiến ven bờ (Littoral Combat Ship Homeport - LSC).

Mỹ sẽ xây dựng quân cảng cực lớn ở tây Thái Bình Dương ảnh 1
Tàu tác chiến ven bờ 3 thân vỏ hợp kim nhôm lớp "Independence"

Căn cứ vào thuyết trình của Bộ tư lệnh hải quân Mỹ, phương án tối ưu là các tàu tác chiến ven bờ được triển khai ở bờ biển phía Đông nước Mỹ sẽ được biên chế về căn cứ hải quân Mayport, phương án dự phòng là căn cứ Norfolk.

Hiện nay, cảng mẹ lớn nhất của lực lượng tàu LSC của Mỹ là căn cứ San Diego, tất cả các tàu LSC thuộc 2 lớp “Tự Do” (Freedom) và “Độc Lập” (Independence) đều tập trung ở đây.

Mỹ sẽ xây dựng quân cảng cực lớn ở tây Thái Bình Dương ảnh 2
Tàu tác chiến ven bờ đơn thân vỏ thép lớp “Freedom”

Tàu LSC lớp “Freedom” là loại tàu đơn thân vỏ thép của hãng Lockheed Martin còn tàu lớp “Independence” thuộc dạng tàu 3 thân vỏ hợp kim nhôm do hãng Austra (2 hãng này đều của Mỹ) nghiên cứu, chế tạo. Hiện nay, cả 2 nhà thầu này đều đang tiếp tục hợp đồng chế tạo 10 tàu LSC mới cho hải quân Mỹ. Dự kiến, tàu “Colorado” thuộc lớp “Independence” sẽ được bàn giao cho hải quân Mỹ trong năm nay và cũng lấy cảng mẹ là San Diego.

Hiện nay, dự thảo báo cáo trên của hải quân Mỹ đánh đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường của 2 căn cứ này khi triển khai tối đa 21 tàu tác chiến ven bờ. Với số lượng tàu này, tổng cộng sẽ có 1050 nhân viên biên chế chính thức trên tàu, ngoài ra còn có gần 400 nhân viên thao tác các Modul nhiệm vụ tác chiến. 

Theo Jane’s Defence Weekly/Anh

Tin cùng chuyên mục