Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt nếu Trung Quốc mua dầu mỏ của Iran

  • 28/04/2019 08:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump sẽ không cho phép ngoại lệ nào trong các lệnh trừng phạt liên quan đến dầu mỏ Iran, cho dù đó là Trung Quốc, quốc gia đang có sản lượng nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

“Chính quyền Washington đã làm rõ quan điểm với Trung Quốc, nước mua nhiều dầu mỏ nhất của Iran. Họ biết về điều đó”, một quan chức Mỹ cho hay.

Các nhà nhập khẩu dầu mỏ của Iran như Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã được miễn trừ trong thời gian 6 tháng và điều này sẽ hết hạn vào ngày 1-5 tới.

Mỹ sẽ áp đặt trừng phạt nếu Trung Quốc mua dầu mỏ của Iran ảnh 1

Mỹ quyết đưa sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về không

Nếu Trung Quốc không đưa sản lượng nhập khẩu dầu của Iran về không, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể thực hiện một vài biện pháp cấm vận tài chính như ngăn chặn các ngân hàng Trung Quốc tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ. Điều này được cho là sẽ gây ra những hậu quả khó lường đối với cả 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt là trong thời điểm Bắc Kinh và Washington đang cùng đàm phán về vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho biết, họ tin rằng, Bắc Kinh hiểu rõ quan điểm của Washington trong vấn đề này và đã chuẩn bị các nguồn nhập khẩu thay thế.

Mỹ đã đàm phán với Saudi Arabia để tăng sản lượng, từ đó bù vào phần thiếu hụt từ Iran. Bản thân Trung Quốc cũng đang là khách hàng lớn nhất của Saudi Arabia do đó, nước này cũng không gặp khó khăn gì nếu nhập khẩu nhiều hơn từ quốc gia Trung Đông này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục