Iran cảnh báo xung đột với Mỹ ở eo biển Hormuz

  • 25/04/2019 12:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vừa cảnh báo Mỹ nên chuẩn bị cho hậu quả nếu muốn ngăn cản Iran xuất khẩu dầu và ngừng sử dụng eo biển Hormuz.

“Chúng tôi tin rằng, Iran có thể tiếp tục bán dầu của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm khách hàng và sử dụng eo biển Hormuz như một tuyến đường an toàn cho vận chuyển. Nếu Mỹ có biện pháp quá đáng nào trong việc ngăn cản chúng tôi làm điều đó, họ sẽ phải chuẩn bị hậu quả”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói tại một sự kiện ở New York vào hôm 24-4.

Iran cảnh báo xung đột với Mỹ ở eo biển Hormuz ảnh 1

Ngoại trưởng Zarif chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ ngăn cản Iran xuất khẩu dầu mỏ

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Iran từ tháng 11-2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, Washington vẫn quyết định miễn trừng phạt đối với 8 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hy Lạp và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Đây đều là các quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu mỏ lớn của Iran và động thái này được coi như nhằm tránh tạo ra các cú sốc cho thị trường.

Đến hôm 23-4, Mỹ đã yêu cầu các nhà nhập khẩu dầu ngừng mua dầu mỏ của Iran từ tháng 5 nếu không hứng chịu các lệnh trừng phạt. Giá dầu đã ngay lập tức phản ứng bằng việc tăng mạnh lên mức cao nhất trong năm 2019.

Mặc dù đưa ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ nhưng Ngoại trưởng Zarif cũng cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với Washington trong việc mang lại sự ổn định ở Iraq và Afghanistan, đồng thời thương lượng cho một thỏa thuận trao đổi tù binh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục