Mỹ: Quân đội Nga hoạt động tại Thái Bình Dương ngang thời Chiến tranh lạnh

ANTĐ - Nga đang thay đổi chiến lược chính trị và quân sự ở khu vực Thái Bình Dương với biểu hiện cụ thể là việc tăng cường hoạt động với cường độ tương đương thời Chiến tranh lạnh, một quan chức cấp cao của hải quân Mỹ cho biết.

Vào ngày 15-4, tờ Washington Post đã dẫn lời Đô đốc Samuel Locklear cho biết: “Lực lượng vũ trang và hạt nhân chiến lược Nga, trong một vài tháng qua, đã trở lại hoạt động ở mức ngang với thời Chiến tranh lạnh. Những hoạt động này nhắm đến vùng lãnh thổ Mỹ và thường là các đợt triển khai máy bay tấn công tầm xa và tập trận quân sự”.

Mỹ: Quân đội Nga hoạt động tại Thái Bình Dương ngang thời Chiến tranh lạnh ảnh 1Mỹ quan ngại về các hoạt động quân sự của Nga

Trước Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ, Đô đốc Locklear nhận định rằng Nga đang muốn thể hiện khả năng răn đe hạt nhân chiến lược ở khu vực  duyên hải phía đông của nước này hay Bắc Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó, Nga cũng đang xây dựng hạm đội tàu ngầm ở châu Á và tìm cách gia tăng tầm ảnh hưởng của ở Bắc Cực, Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Tuy nhiên, Đô đốc Locklear nhấn mạnh rằng Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Nga, Triều Tiên và Trung Quốc thông qua các hệ thống do thám và giám sát. 

Trong bài phát biểu của mình, ngoài việc cảnh báo về sức mạnh của Nga, Đô đốc Locklear Mỹ còn tỏ ra lo lắng về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng Mỹ có thể làm hao mòn khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này, từ đó dẫn đến một số khó khăn nhất định trong khu vực.

Cũng vào hôm 15-4, đại diện của lực lượng không quân Nhật Bản cũng vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại về hoạt động của không quân Nga khi các máy bay oanh tạc và tuần tra của nước này thường xuyên đi vào không phận Nhật Bản, gần với đảo phía bắc Hokkaido và và 4 hòn đảo nhỏ hơn, đang trong quá trình tranh chấp giữa 2 nước.