Mỹ, Philippines khai mạc diễn tập CARAT quy mô lớn tại biển Đông

  • 07/06/2016 09:08
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, quân đội Mỹ và Philippines đã chính thức khai mạc cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài 5 ngày tại nhiều địa điểm ở Philippines và trên biển Đông gần Vịnh Subic và Palawan. 

Chuẩn Đô đốc Charles Williams, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm số 73 của hải quân Mỹ cho biết, cuộc diễn tập hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) lần thứ 22 này cho phép hải quân và lực lượng hải quân đánh bộ Mỹ phát triển mối quan hệ bền vững với các đối tác Philippines.

"Thông qua các mối quan hệ và sự hiện diện liên tục, chúng tôi có bước tiến triển đều đặn trong việc gia tăng độ phức tạp của hoạt động huấn luyện cũng như đẩy mạnh hợp tác giữa hải quân hai nước", ông cho biết thêm.

Mỹ, Philippines khai mạc diễn tập CARAT quy mô lớn tại biển Đông ảnh 1

Các tàu chiến Mỹ và Philippines tham gia diễn tập CARAT 2014

Trong khi đó, Chuẩn Đô đốc Ronald Joseph Mercado, Tư lệnh hạm đội hải quân Philippines khẳng định, quân đội nước này rất trông đợi được hợp tác cùng các đối tác hải quân Mỹ trong diễn tập CARAT 2016.

Lực lượng Mỹ tham gia diễn tập CARAT 2016 bao gồm: tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Stethem (DDG 63), tàu đổ bộ USS Ashland (LSD 48), và tàu lặn, cứu hộ USNS Salvor (T-ARS-52), cùng với 1 chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-8 Poseidon, và binh lính thuộc các đơn vị hải quân và hải quân đánh bộ Mỹ ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trong khi lực lượng hải quân Philippines tham gia gồm: tàu hộ tống BRP Gregorio Del Pilar (PF-15), thuộc lớp Hamilton, tàu quét mìn BRP Rizal (PS74), 1 chiếc tàu đổ bộ hạng nặng (LCH), 1 chiếc máy bay trực thăng AW109, 1 đội xử lý vật liệu nổ, 1 đội lặn, 1 trung đội xây dựng, và 1 đại đội hải quân đánh bộ. 

CARAT tại Philippines là một phần trong loạt cuộc diễn tập mà hải quân Mỹ tiến hành với 9 quốc gia đối tác ở Nam Á và Đông Nam Á nhằm giải quyết những ưu tiên an ninh hàng hải chung, tăng cường sự hợp tác hàng hải cũng như nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia.

Philippines đã bắt đầu tham gia các cuộc diễn tập CARAT với Mỹ từ năm 1995

Theo THX/HQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục