Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới

  • 04/09/2016 08:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chuyên gia quân sự Kris Osborn vừa trích dẫn một vài thông tin từ quan chức Mỹ cho biết, nước này đang phát triển loại tàu ngầm “hoạt động yên tĩnh và khó phát hiện nhất trong lịch sử”.

Chiếc tàu lớp Columbia đầu tiên sẽ được chế tạo dưới “Chương trình thay thế Ohio” và có kế hoạch biên chế vào năm 2031.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo này được thiết kế để tuần tra biển cũng như răn đe hạt nhân chiến lược. Tàu ngầm Columbia, được chế tạo bởi Electric Boat, được cho là sẽ trang bị những công nghệ giảm thiểu tiếng ồn hiện đại nhất ngày nay.

Giới chức Mỹ đã tiết lộ 2 đặc điểm đổi mới ở chiếc tàu ngầm này bao gồm đuôi tàu hình chữ X và động cơ điều khiển bằng điện.

Mỹ phát triển tàu ngầm hạt nhân "yên tĩnh" nhất thế giới ảnh 1

Mỹ tự tin tàu ngầm mới sẽ hoạt động yên tĩnh nhất thế giới

“Với đuôi tàu hình chữ X, tàu ngầm Colombia sẽ linh hoạt hơn và làm giảm áp lực nước xuống khu vực đuôi tàu khi nó lặn, tức là giảm thiểu được tiếng ồn phát ra và đơn giản hóa hệ thống kiểm soát thủy lực tại khu vực động cơ”, một quan chức hải quân Mỹ giải thích.

Trong khi đó, kiểu động cơ điều khiển bằng điện chắc chắn sẽ làm giảm tiếng ồn do nó đã được chứng minh ở tàu khu trục hạm thế hệ mới USS Zumwalt. Tàng hình là chìa khóa thành công cho các tàu mặt nước hiện đại và tàu ngầm cũng không phải là ngoại lệ.

“Nếu thứ gì đó ồn ào, nó sẽ không thể sống được lâu. Chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu tín hiệu mà tàu ngầm phát ra, trong khi tăng cường khả năng phát hiện ra đối phương. Chúng tôi sẽ cải thiện cả 2”, Chuẩn Đô đốc Charles Richard, Cục trưởng Cục tác chiến dưới mặt biển hải quân Mỹ, cho hay.

Mỹ sẽ đóng 12 tàu lớp Colombia với chi phí ít hơn 5 tỉ USD. Quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2021, bắt đầu phục vụ trong hải quân vào những năm 2030 và kéo dài đến 2080.

Điều đáng chú ý là chiếc tàu ngầm này, không giống với lớp Ohio, sẽ không cần phải bảo dưỡng ở giữa vòng đời do sử dụng lò phản ứng hạt nhân mới có khả năng hoạt động không nghỉ trong 42 năm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục