Mỹ phát triển hệ thống thông tin tần số rất thấp cho B-2

ANTĐ - Không quân Mỹ đang gấp rút nghiên cứu, chế tạo một hệ thống thông tin tần số rất thấp (bước sóng cực dài) cho máy bay ném bom chiến lược B-2.

Trang mạng thông tin Khoa học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Công ty Rockwell Collins đang gấp rút nghiên cứu phát triển loại hình liên lạc tần số rất thấp (VLF) cho dòng máy bay ném bom chiến lược B-2 của không quân nước này, để B-2 có thể liên lạc được với đài chỉ huy trong nước khi thực hiện nhiệm vụ ở xa.

Không quân Mỹ đã trao cho công ty Rockwell Collins hợp đồng phát triển và chế tạo kèm 1 điều khoản phụ trị giá 46,7 triệu USD nhằm chế tạo 1 hệ thống thống tin liên lạc tần số rất thấp (VLF), bao gồm: Máy thu, ăng-ten và thiết bị hiển thị điều khiển nhân công.

Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 của Mỹ

Các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ thường được sử dụng đường truyền số liệu thông tin vệ tinh băng tần UHF (tần số siêu cao) qua hệ thống vệ tinh SATCOM hoặc hệ thống vệ tinh MILSTAR.

Tuy nhiên, các hệ thống thông tin SATCOM và MILSTAR đều đã sắp hết thời hạn sử dụng, mà hệ thống thông tin vệ tinh tần số cực cao tiên tiến (AEHF) dùng để thay thế cho các hệ thống thông tin vệ tinh chiến lược này phải mất hàng chục năm nữa mới có thể hoàn tất.

Công ty Rockwell Collins sẽ phát triển hệ thống này trong vòng bốn năm, hệ thống thông tin liên lạc này phải có khả năng công tác và sinh tồn được trong điều kiện chiến tranh hạt nhân và phải đáp ứng được các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt.