Mỹ phát triển hệ thống đánh chặn rocket có điều khiển

ANTĐ - Công ty Raytheon của Mỹ vừa thông báo đã hoàn tất thử nghiệm bay có điều khiển đợt đầu của “Đạn đánh chặn cải tiến gia tốc” (Accelerated Improved Intercept Initiative - AI3).

Đại diện của Công ty Raytheon cho biết, các nhân viên kỹ thuật đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm bay có điều khiển trong đợt này, tập trung vào tính năng của các bộ phận trong hệ thống đạn đánh chặn AI3.

Dự án “Đạn đánh chặn cải tiến gia tốc” được bắt đầu triển khai vào tháng 3 năm 2012 với kinh phí đầu tư là 79,2 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 18 tháng. Dự án này được triển khai chủ yếu là để đáp ứng các yêu cầu nâng cao tấm bắn cho vũ khí chống đạn rocket và đạn pháo cối (C-RAM) của lực lượng tác chiến lục quân Mỹ.

Các hệ thống sau khi nghiệm thu sẽ được đưa vào thay thế cho Hệ thống vũ khí tác chiến tầm gần Phalanx hiện đang sử dụng trên chiến trường Afghanistan, đặc biệt là để đánh chặn loại rocket có điều khiển 107mm, sử dụng bộ chiến đấu có khả năng sát thương cao mà quân phiến loạn đang sử dụng.

Hệ thống này có khả năng đánh chặn các loại rocket có
điều khiển và đạn cối (Ảnh minh họa)

Trong quá trình thử nghiệm bay có điều khiển, radar điều khiển hỏa lực làm việc ở dải tần Ku lần đầu tiên đã phát hiện được 1 quả rocket có điều khiển 107mm bắn tới, phán đoán chính xác điểm rơi của nó có nằm trong phạm vi phòng ngự của hệ thống hay không, rồi cung cấp chỉ lệnh phóng hay không phóng đạn đánh chặn cho hệ thống AI3 thông qua đường truyền số liệu.

Đồng thời, radar cũng cung cấp các tham số như hướng, quỹ đạo phóng, điểm rơi, vận tốc bay… để chỉ đạo hoạt động đánh chặn của tên lửa.

Đợt này, Công ty Raytheon không trình diễn hoạt động đánh chặn mà nội dung này sẽ được khảo nghiệm ở các cuộc thử nghiệm sau. Dự kiến đợt tới, lục quân Mỹ sẽ tiến hành nghiệm chứng tính năng của đầu tự dẫn radar bán chủ động của đạn trong quá trình tự dẫn đường ở đoạn cuối.