Mỹ, NATO “lạnh gáy” khi Nga liên tục tập trận lớn tại Bắc Cực

  • 01/05/2015 22:39
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-4, Tổng tư lệnh Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Philip Breedlove phát biểu trước Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ rằng, Washington và NATO rất quan ngại trước các cuộc tập trận quân sự diễn ra ngày càng dày đặc của Nga tại Bắc Cực. 

Tổng tư lệnh cho biết, việc Nga tăng cường hiện diện của quân đội, xây dựng các cơ sở quân sự và thiết lập các mệnh lệnh chiến lược tại Bắc Cực đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Mỹ và NATO.

Trước đó, Đô đốc Paul F.Zukunft, tư lệnh Tuần duyên Thái Bình Dương của Mỹ nhận định, Washington đã “tụt hậu” so với Moscow. Bởi vì trong khi Mỹ là quốc gia lớn nhất trên thế giới nhưng lại đang ngồi trên băng ghế dự nhìn hạm đội tàu phá băng của Nga đang khai phá Bắc cực.
Mỹ, NATO “lạnh gáy” khi Nga liên tục tập trận lớn tại Bắc Cực ảnh 1Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực 

Tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực là một trong những nhiệm vụ then chốt của Nga trong thời gian tới. Bộ tư lệnh hợp nhất phương bắc sẽ bắt đầu tại khu vực quân sự thứ 5 của Moscow. Cơ quan này sẽ thống nhất lực lượng quân sự Nga ở đảo Novaya Zemlya, các đảo mới của Siberia, vùng đất Franz Josef và đảo Wrangel tại Bắc Băng Dương.

Chính phủ Nga cũng sẽ gửi một bản yêu cầu tới Liên Hợp Quốc, yêu cầu mở rộng thềm lục địa tới Bắc Cực. Nếu kế hoạch được thông qua, ngoài việc biên giới được mở rộng, nó sẽ giúp Moscow tăng lượng nhiên liệu khí hydrocarbons dự trữ lên khoảng 5 tỷ tấn.

Theo các chuyên gia, toàn bộ lượng nhiên liệu và năng lượng dự trữ của Nga tại Bắc Cực đã vượt quá 1,6 nghìn tỷ tấn, trong số đó thềm lục địa chiếm khoảng ¼ lượng dự trữ ngoài khơi của thế giới.

Vấn đề này sẽ được thảo luận chi tiết trong cuộc họp với Tổng thống Nga, Vladimir Putin với các Bộ trưởng chính phủ trong tháng 10 tới. Trong thời gian chờ đợi, Bộ Quốc phòng Nga sẽ xây dựng 13 sân bay và 10 hệ thống radar tại khu vực này.

Trước đó, năm 2014, Moscow đã tăng cường sự hiện diện của không quân tại Bắc Cực với đội máy bay bao gồm các máy bay ném bom chiến lược, Tupolev Tu-95MS hoạt động gấp 3 lần trong năm.

Hồi tháng 3, Hạm đội Biển Đen của Nga cũng tiến hành hàng loạt cuộc tập trận cực lớn với sự tham gia của 38.000 binh sĩ, 41 tàu chiến, 15 tàu ngầm, 110 chiến đấu cơ và trực thăng nhằm kiểm tra xem lực lượng đặc nhiệm có thể di chuyển ở khoảng cách bao xa.

Mặc dù vậy, năm 2014, Tổng thống Putin khẳng định, Nga không có kế hoạch quân sự hóa vùng Bắc Cực, mà chỉ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh trong khu vực.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục