Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về chuỗi cung ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 20-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yelle đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam

Thủ tướng hoan nghênh Bộ trưởng thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện; đánh giá cao phía Mỹ đã xác nhận Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện thành công “Kế hoạch hành động về tỉ giá và minh bạch hóa thông tin”, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai cơ quan nói riêng.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa - đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Trong tổng thể chính sách đối ngoại, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện với Mỹ và ủng hộ việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong tất cả các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực tài chính ngân hàng là ưu tiên quan trọng.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ thời gian qua, trong đó quan hệ kinh tế-thương mại là trụ cột, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ. Thủ tướng hoan nghênh các hoạt động hợp tác, những đánh giá khách quan và phù hợp của Bộ Tài chính Mỹ về điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của Việt Nam thời gian qua; chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội, những định hướng lớn trong chính sách tài chính, tiền tệ của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao, triển khai các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường phối hợp giữa hai bên trong tăng cường kết nối hai nền kinh tế, hợp tác thương mại, gia tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, thúc đẩy doanh nghiệp Mỹ mở rộng và tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng quan hệ thương mại hài hòa, bền vững và cùng có lợi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ bày tỏ trong chuyến thăm lại Việt Nam lần này, bà đã chứng kiến những thay đổi đầy ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng với Mỹ và đóng vai trò chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của nước này.

Bộ trưởng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về đầu tư, đa dạng hóa và dịch chuyển chuỗi cung ứng, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển và chuyển đổi nền kinh tế. Bộ Tài chính Mỹ ủng hộ và mong muốn tiếp tục đối thoại với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ, tỷ giá và các vấn đề vĩ mô khác, tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa hai bên.