Mỹ muốn Nga hợp sức chống khủng bố IS

  • 13/09/2014 08:40
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Moscow nên hợp sức với Washington thay vì cản trở những nỗ lực của Mỹ trong cuộc chiến nhằm loại bỏ nhóm thánh chiến cực đoan Nhà nước Hồi giáo IS.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm 11/9, ông Kerry cho biết các nhóm chiến binh IS đang gây nguy hiểm cận kề cho Nga và Mỹ. Tổ chức này cũng trực tiếp đe dọa lật đổ Tổng thống Nga Vladimir Putin và tìm cách mang cuộc thánh chiến đến nước cộng hòa bất ổn Chechnya.

Mỹ muốn Nga hợp sức chống khủng bố IS ảnh 1
Ngoại trưởng Kerry: Nga nên hợp sức cùng Mỹ chiến đấu chống IS

IS còn công khai chặt đầu hai nhà báo Mỹ và dọa dẫm sẽ mang lại một cuộc tấn công tương tự như thảm họa 11/9 cho Mỹ. Trước tình hình đó, trong tuần này Mỹ đã công bố ý định khởi động cuộc tấn công ném bom chống lại lực lượng IS ở Syria.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã gặp phải sự phản đối của Nga. Moscow cho rằng nếu không có sự ủy nhiệm từ Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì các vụ ném bom của Mỹ "sẽ là một hành động gây hấn, một vi phạm thô bạo đến luật pháp quốc tế".

"Tôi hy vọng Nga sẽ hiểu được rằng IS thực sự là một mối đe dọa đối với nhân loại, trong đó có cả đất nước Nga”, ông  Kerry cho biết trước phản ứng của Nga và kêu gọi Moscow hợp sức với Mỹ chiến đấu chống nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, Nga đã kiên quyết ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad kể từ khi bùng nổ cuộc nội chiến năm 2011. Tờ The Independent của Anh tiết lộ khoảng 800 người Hồi giáo Nga, trong đó có nhiều người đến từ Chechnya, đang đấu tranh cho phong trào chống Assad ở Syria.

Về IS, CIA xác định hiện có khoảng 31.000 chiến binh cực đoan đang tham gia chiến đấu.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục