Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Giá thành xuất xưởng của một chiếc UAV trinh sát tấn công MQ-9 Reaper là khoảng 30 triệu USD, điều này đồng nghĩa quân đội Mỹ mất một số tiền không nhỏ sau khi chiếc MQ-9 Reaper "chạm mặt" với bộ đôi tiêm kích Su-27 Nga và rơi ở Biển Đen.

Lầu Năm Góc cho biết một tiêm kích Su-27 Nga đã va chạm và gây hư hại máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper trên không phận quốc tế ở Biển Đen trong cuộc chạm trán hôm 14/3/2023, buộc không quân Mỹ điều khiển nó lao xuống biển.

"Trước khi va chạm, hai chiếc Su-27 của Nga nhiều lần đổ nhiên liệu và bay về phía chiếc MQ-9 một cách liều lĩnh, không thân thiện với môi trường và thiếu chuyên nghiệp", tuyên bố của Bộ Tư lệnh châu Âu cho hay.

"Trên thực tế, hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp này của Nga đã suýt khiến cả hai máy bay gặp nạn. Máy bay của Mỹ và đồng minh sẽ tiếp tục hoạt động trong không phận quốc tế và chúng tôi kêu gọi Nga hành xử một cách chuyên nghiệp, an toàn", tướng James Hecker, chỉ huy không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, cho biết.

Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen ảnh 1

Tướng James Hecker, chỉ huy không quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi,

Tuy vậy, giới chức Nga cương quyết phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng máy bay không người lái của Mỹ cơ động ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái.

Sự việc không gây ra những cuộc đối đầu trên thực địa tiếp theo, nhưng khiến không quân Mỹ tổn thất ít nhất 30 triệu USD khi chiếc MQ-9 Reaper "biến mất hoàn toàn" trong lòng biển, theo giới chuyên gia quân sự.

Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen ảnh 2

MQ-9 Reaper

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007. MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện chúng đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới có sự hiện diện của quân đội nước này. Ngoài ra còn một số quốc gia đồng minh của Mỹ cũng sử dụng "ác điểu bầu trời".

Được biết MQ-9 Reaper là UAV vũ trang do tập đoàn General Atomics của Mỹ chế tạo cho không quân Mỹ. Định danh "MQ" cho thấy nó là máy bay không người lái đa nhiệm, trong khi "9" là thứ tự của phi cơ trong các dòng UAV của Mỹ.

Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen ảnh 3

Trung tâm điều khiển của UAV MQ-9 Reaper

Đây là dòng UAV tìm-diệt đầu tiên của Mỹ được thiết kế cho hoạt động trinh sát tầm xa ở độ cao lớn. Tư lệnh không quân Mỹ Michael Moseley hồi năm 2006 tuyên bố dòng Reaper đánh dấu bước chuyển đổi nhiệm vụ của UAV, từ chủ yếu trinh sát và do thám đối phương sang tìm kiếm và hủy diệt mục tiêu.

Một tổ hợp Reaper hoàn chỉnh gồm đài điều khiển mặt đất, 4 máy bay MQ-9 và thiết bị thông tin liên lạc. Kíp vận hành máy bay thường gồm phi công, kỹ thuật viên vận hành cảm biến và sĩ quan chỉ huy nhiệm vụ.

Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen ảnh 4
Cách UAV MQ-9 Reaper tiêu diệt mục tiêu

MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau. Nó có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger. Với các sensor cảm biến quang điện tử radar, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa hoặc bom thông minh tiêu diệt mục tiêu.

Tổng cộng hơn 300 máy bay MQ-9 Reaper đã được xuất xưởng, trong đó phần lớn nằm trong biên chế không quân Mỹ. Anh, Pháp, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng đang vận hành một số phiên bản của MQ-9.

Mỹ mất 30 triệu USD sau vụ UAV MQ-9 Reaper bị rơi ở Biển Đen ảnh 5