Mỹ lần đầu triển khai không kích tiêu diệt IS từ Địa Trung Hải

ANTĐ - Vào hôm 3-6-2016, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã xuất kích từ tàu sân bay USS Harry Truman ngoài khơi Địa Trung Hải để đi tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là lần đầu tiên kể từ chiến tranh Iraq năm 2003, máy bay Mỹ xuất kích từ khu vực Địa Trung Hải.

“Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ đang ở khu vực hoạt động của hạm đội 6, nó sẽ tiếp tục vươn sức mạnh đi tấn công khủng bố và các phần tử cực đoan. Đây là hành động khẳng định sự cam kết mang lại an ninh và ổn định cho châu Âu và các đối tác”, Tư lệnh hạm đội 6, Phó Đô đốc James Foggo cho hay.

Những đợt không kích vào hôm 3-6 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên máy bay Mỹ xuất kích từ Địa Trung Hải kể từ năm 2003, khi tàu sân bay USS Harry Truman được triển khai đến để hỗ trợ cuộc chiến tranh Iraq vào năm 2003.

Một chiếc F/A-18 của không quân Mỹ

5 tàu của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman đang có kế hoạch trở về Mỹ sau 8 tháng hoạt động ở vùng Vịnh. Nó sẽ được thay thế bởi tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, đã đến với khu vực bờ biển Trung Dông vào ngày 2-6 với tổng cộng 7.000 nhân sự hỗ trợ.

USS Dwight D. Eisenhower từng được chọn để triển khai đến vùng Vịnh từ tháng 11-2015 thay cho tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tuy nhiên do gặp vấn đề trong giai quá trình sửa chữa mà chiếc tàu này buộc phải tạm hoãn kế hoạch triển khai và thay thế bằng tàu USS Harry Truman.