Ukraine muốn xuất khẩu vũ khí sang cả Mỹ

ANTĐ - Theo Đại sứ Ukraine tại Mỹ, ông Valery Chaly, Washington và Kiev đã thống nhất về một thoả thuận thương mại vũ khí song phương. 

“Chúng tôi có mối quan hệ hợp tác vô cùng khăng khít trong vấn đề mua bán thiết bị quân sự. Một diễn đàn quân sự đã được thành lập. Tôi sẽ không tiết lộ chi tiết về các thoả thuận đã được kí nhưng Ukraine đang có kế hoạch mở các sự kiện triển lãm quân sự ở Mỹ trong mùa thu này”, ông Chaly cho hay.

Đại sứ Ukraine nhấn mạnh rằng, Kiev không chỉ hỗ trợ Mỹ trong việc sản xuất vũ khí sát thương mà đây là hợp tác chiến lược trong các thoả thuận mua bán vũ khí song phương. Ngoài ra, phía Ukraine cũng mong muốn Mỹ tạo điều kiện để vũ khí của quốc gia này được xuất khẩu vũ khí sang nước thứ 3.

Ukraine muốn tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ

Nhận định về tham vọng mới của Ukraine, chuyên gia quân sự ở Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, ông Sergei Denisentsev cho biết, ông vô cùng bất ngờ về điều này: “Trong 2 năm nội chiến ở miền đông, Ukraine đã bộc lộ yếu điểm rằng họ thậm chí còn không thể trang bị cho mình các vũ khí đơn giản nhất. Ngoài ra, thiết bị quân sự họ chế tạo ra cũng có chất lượng thấp, phụ thuộc nhiều vào linh kiện ở bên ngoài. Do đó, tôi không thấy được triển vọng của Ukraine trong hợp tác với Mỹ”.

Theo ông Denisentsev, một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh là phải cung cấp được vũ khí cho chính quân đội quốc gia tuy nhiên, Kiev mua rất ít các loại vũ khí mới do chính nước này sản xuất kể từ sau khi Liên-xô sụp đổ. Chủ yếu, vũ khí Ukraine đều có sử dụng linh kiện sản xuất bởi Nga, nước hiện nay không còn có mối quan hệ tốt đẹp với Kiev.