Mỹ không đủ tiền để nâng cấp bộ ba hạt nhân đã “quá lạc hậu“

  • 16/04/2015 10:40
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Đề xuất ngân sách năm 2016 của Tổng thống Mỹ, Barack Obama khoảng 585,3 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng, tăng 38,2 tỷ USD so với năm 2015. Tuy nhiên, có vẻ như số tiền này không đủ để Lầu năm Góc nâng cấp “Bộ ba hạt nhân” của mình. 

Bộ ba hạt nhân được đề cập tới là 3 trụ cột trong kho hàng hạt nhân của Mỹ bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. Rõ ràng rằng, tất cả chúng đang cần được nâng cấp và sửa chữa, nhưng không đủ kinh phí. 

Frank Kendall, Thứ trưởng phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Bộ Quốc phòng Mỹ 
lưu ý: “Chúng tôi không có giải pháp nào về tài chính ngay bây giờ. Thẳng thắn mà nói, cách duy nhất mà chúng ta có thể làm để giữ nguyên cơ cấu lực lượng của Bộ Quốc phòng là phải có ngân sách cao hơn. Song điều này là không thể”.  
Mỹ không đủ tiền để nâng cấp bộ ba hạt nhân đã “quá lạc hậu“ ảnh 1Hạm đội tàu ngầm lớp Ohio của hải quân Mỹ đã 30 tuổi, "quá lạc hậu"

Người ta lo ngại rằng, hạm đội tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ, có khả năng bắn tên lửa hạt nhân từ bất cứ đại dương nào trên thế giới, có thể ngăn chặn mọi chiến lược quân sự trong thế kỷ 21 không thể phát huy hết khả năng do chúng đã 30 tuổi, “quá lạc hậu” mà vẫn chưa được nâng cấp.

Mặc dù Lầu Năm Góc đã đưa ra một số chương trình hiện đại hóa hạt nhân để tập trung vào các dự án khác trong lúc kinh phí hạn hẹp, nhưng việc nâng cấp bộ ba hạt nhân đã không thể trì hoãn thêm nữa.
Theo Sputnik, hải quân Mỹ dự kiến mua 12 mô hình nâng cấp, chi phí của nó vào khoảng 5,5- 8 tỷ USD mỗi mô hình. Trong khi đó, lực lượng không quân cũng cần phải thiết kế máy bay ném bom chiến lược nâng cấp. Mỹ sẽ ấn định hợp đồng này trong vài tháng tới.
Bên cạnh đó, Lầu Năm góc cũng lên kế hoạch mua gần 100 mô hình máy bay nâng cấp, với chi phí 550 triệu USD/chiếc nhưng sẽ không có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Cái giá đó là khá cao, thậm chí nó không bao gồm các ICBM mới và tên lửa hành trình mà Washington cần mua.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter đã tập hợp một nhóm các chỉ huy chiến lược để bàn bạc về vấn đề này. Song theo ông Kendall, cách duy nhất và ngắn nhất hiện nay là gia tăng ngân sách quốc phòng. Nó sẽ giúp Lầu Năm Góc có đủ khả năng để nâng cấp các vũ khí hạt nhân chiến lược lâu dài thay vì xem xét một số lựa chọn gây tranh cãi khác.

Ông Kendall cũng đề xuất: “Có những chính sách khác bạn có thể quan tâm tới như là thay đổi bản chất của bộ ba hạt nhân chiến lược, nó có thể là một giải pháp hữu ích”.

Tuy nhiên, hiện nay Mỹ chỉ có thể thực hiện một chương trình nâng cấp các vũ khí hạt nhân “không hoàn hảo”, lựa chọn nâng cấp tàu ngầm hoặc máy bay ném bom chiến lược. Đó là một trong những vấn đề tranh luận sôi nổi giữa các nhà chiến lược quân sự trong nhiều năm nay. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục