Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc vì không tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

  • 03/12/2016 13:07
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã cảnh báo Bắc Kinh về việc có thể đưa các công ty và ngân hàng Trung Quốc vào danh sách trừng phạt nếu phát hiện ra họ có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã đưa ra lời cảnh báo trừng phạt nói trên trong cuộc gặp với giới chức Trung Quốc vào hồi tháng 10, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ngoài ta, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Ngoại trưởng John Kerry cũng nhấn mạnh với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì về tầm quan trọng của việc ngừng dòng chảy tài chính đến Bình Nhưỡng trong lần gặp mặt tại New York vào hôm 1-11.

Phản ứng với lời cảnh báo từ Mỹ, giới chức Trung Quốc cho biết, họ tin rằng, việc đưa ra áp lực đơn phương lên Triều Tiên sẽ không hiệu quả và phản đối bất kì biện pháp nào của Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc.

Sự trừng phạt của Mỹ lên các công ty Trung Quốc chắc chắn sẽ làm xấu đi mối quan hệ giữa 2 nước, vốn đã trong tình hình căng thẳng vì bất đồng trong nhiều vấn đề.

Với việc nhiệm kì của Tổng thống Obama đang ở trong những tuần cuối cùng, các chuyên gia tin rằng, bất kì quyết định lớn nào sẽ được giao lại cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Mặc dù luôn chỉ trích Trung Quốc trong nhiều vấn đề nhưng chưa chắc ông Trump đã theo đuổi chính sách trừng phạt lên nước này.

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc vì không tuân thủ lệnh trừng phạt Triều Tiên ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken

Vào hôm 30-11 vừa qua, cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cùng thông qua một nghị quyết trừng phạt do Mỹ khởi xướng nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu than của Bình Nhưỡng. Triều Tiên bị cấm xuất khẩu nhiều hơn 7,5 triệu tấn than vào năm 2017, giảm 62% so với năm 2015.

“Chúng tôi mong chờ Trung Quốc sẽ thực hiện nghị quyết mới. Mỹ từng phát hiện ra các công ty Trung Quốc đã vi phạm nhiều lệnh trừng phạt trước đó bằng việc kinh doanh hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp Triều Tiên. Chúng tôi sẽ nói với chính quyền Trung Quốc những gì mình biết với hy vọng Bắc Kinh sẽ hành động. Nếu Bắc Kinh không phản hồi hoặc thất bại trong việc ngăn cản các hành động trên, Mỹ có quyền và không có lựa chọn nào khác ngoài việc tự mình giải quyết”, Trợ lí Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, ông Danny Russel nhấn mạnh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục