Mỹ dành 13 tỷ USD phát triển tàu ngầm hạt nhân trong ngân sách mới

  • 03/02/2016 14:30
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Theo các nguồn tin quân đội Mỹ, đề xuất ngân sách 5 năm tới của Lầu Năm Góc yêu cầu cung cấp khoản tài chính hơn 13 tỷ USD để phát triển lớp tàu ngầm mới mang tên lửa đạn đạo hạt nhân, cùng với việc mua thêm các máy bay chiến đấu của Boeing và Lockheed Martin.

Kế hoạch còn chuyển chiến lược của hải quân phát triển một máy bay không người lái triển khai trên tàu sân bay với chức năng tập trung vào nhiệm vụ tiếp dầu và trinh sát hơn là nhiệm vụ chiến đấu.

Trong khi đó, hôm 2-2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã trình bày các ưu tiên chi tiêu trong tổng số số tiền 583 tỷ USD của ngân sách quốc phòng năm 2017 trước khi ngân sách chính thức được công bố ngày 9-2 tới.
Mỹ dành 13 tỷ USD phát triển tàu ngầm hạt nhân trong ngân sách mới ảnh 1Một tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của hải quân Mỹ

Kế hoạch của Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải cung cấp ngân sách cho tất cả 3 lực lượng của “bộ ba” răn đe hạt nhân chiến lược của Mỹ, đó là một mẫu máy bay ném bom mới của không quân, chương trình thay thế tàu ngầm lớp Ohio có thể mang vũ khí hạt nhân, và một dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa trang bị đầu đạn hạt nhân mới, một trong các nguồn tin nói.

Đề xuất ngân sách năm tài khóa 2017 của hải quân sẽ cấp tài chính cho việc mua sắm vật liệu cho các tàu ngầm mới, với ngân sách để đóng chiếc tàu ngầm hoàn toàn mới đầu tiên sẽ được thực hiện trong năm tài khóa 2021, một nguồn tin khác cho hay.

Các nguồn tin cho biết, trong 5 năm tới, hải quân Mỹ sẽ chi hơn 4 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển tàu ngầm mới, cùng với hơn 9 tỷ USD cung cấp cho kế hoạch mua sắm tàu ngầm.

Theo dự thảo ngân sách, Tập đoàn General Dynamics giữ vai trò chủ đạo trong việc phát triển một tàu ngầm mới để thay thế cho lớp tàu ngầm Ohio hiện tại, cùng với tập đoàn công nghiệp Huntington Ingalls.

Hải quân sẽ yêu cầu chi hơn 1 tỷ USD để mua 2 chiếc máy bay chiến đấu Boeing F/A-18E/F Super Hornet trong năm 2017 và 14 chiếc nữa trong năm tài khóa 2018.

Ngoài ra, kế hoạch ngân sách 5 năm lần này còn yêu cầu Lockheed Martin bán tổng số 161 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cho hải quân và hải quân đánh bộ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục