Mỹ công khai thỏa thuận bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine

  • 02/03/2018 23:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua thỏa thuận bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, điều được cho là sẽ gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ Nga, đồng thời khiến căng thẳng gia tăng căng trong khu vực.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng của Mỹ (DSCA), Ukraine là bên đề nghị mua 210 tên lửa Javelin và 37 thiết bị phóng với trị giá 47 triệu USD.

“Tên lửa Javelin sẽ giúp Ukraine xây dựng khả năng phòng thủ lâu dài để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Thỏa thuận này sẽ đóng góp vào chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc bảo đảm an ninh tại Ukraine”, DSCA ra thông báo cho hay, đồng thời khẳng định loại vũ khí này không thể làm thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.

Mỹ công khai thỏa thuận bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine ảnh 1

Quân đội Ukraine sẽ nhận được tên lửa chống tăng Javelin từ Mỹ

Nếu quốc hội Mỹ không phản đối, các nhà cung cấp Lockheed Martin và Raytheon có thể bắt đầu bàn giao số vũ khí trên trong vòng 2 tháng tới.

Việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine đã là vấn đề Mỹ do dự trong thời gian dài. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định loại vũ khí này chỉ được sử dụng để bảo vệ binh lính và dân thường, tuy nhiên Nga cho rằng, nó sẽ hỗ trợ đáng kể cho cuộc chiến chống lại lực lượng li khai ở miền đông Ukraine.

Vào tháng 12-2017, chính quyền Tổng thống Trump còn mới đồng ý gói cung cấp lô súng bắn tỉa Model M107A1 cho Ukraine trị giá 41,5 triệu USD và ngay lập tức bị Nga phản đối là gây ảnh hưởng xấu đến tình hình xung đột miền đông nước này.

Sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ được cấp ngân sách 350 triệu USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine vào đầu năm 2018. Nga cũng tuyên bố sẽ đưa vấn đề này lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục