Những điểm yếu "chết người" của dòng xe tăng T-90MS Nga

  • 02/03/2018 17:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù Nga rất tích cực tiếp thị, tuy nhiên phiên bản nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S với định danh T-90MS vẫn chưa bán được cho ai.

Trong khi T-90MS vẫn ế ẩm thì mới đây Nga đã ký được hợp đồng cung cấp 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-90SK cho Việt Nam cùng 73 chiếc khác cho Iraq, nguyên nhân nào dẫn tới tình hình trên?

Nếu so sánh cấu hình cơ bản, T-90S có vẻ như thua kém T-90MS ở cả khả năng tấn công lẫn phòng vệ, điều này không sai khi đặt hai chiếc chiến xa đã xuất xưởng cạnh nhau, nhưng nếu là một chiếc T-90S sản xuất mới thì chưa chắc đã đúng.

Theo những hình ảnh mới thu về từ Iraq, xe tăng T-90S của họ đã được tăng cường bộ giáp hông thế hệ mới tương tự như loại lắp trên T-90MS, mang lại khả năng bảo vệ tương đương trước đạn xuyên lõm và đạn xuyên động năng.

Mặc dù vẫn còn sự hiện diện của giáp ERA Kontakt 5 cũ hơn, nhưng khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu lắp giáp Relikt nếu thấy cần thiết. Lúc này mức độ bảo vệ của T-90S sẽ chẳng khác gì T-90MS.

Bên cạnh đó, động cơ của chiếc T-90S đã được phía Iraq thông báo là loại V-92S2F công suất máy 1.130 mã lực, đây cũng chính là “trái tim” của T-90MS, nhưng vì trọng lượng của T-90S chỉ là 46 tấn còn T-90MS lên tới 51 tấn, cho nên T-90S có độ cơ động tốt hơn nhiều.

Những điểm yếu "chết người" của dòng xe tăng T-90MS Nga ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S Quân đội Iraq vừa tiếp nhận

Chưa dừng lại ở đó, cuối năm 2016, trang mạng izvestia.ru đưa tin, Quân đội Nga đang triển khai một gói nâng cấp sâu dành cho các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 cùng T-90A đang phục vụ trong lực lượng tăng thiết giáp của họ, bằng việc áp dụng các công nghệ có trên T-14 Armata.

Những xe tăng này sẽ nhận được các thành phần điện tử mới nhất nằm trong hệ thống điều khiển hỏa lực của T-14 Armata, như thiết bị phát hiện và theo dõi mục tiêu tự động (ASC) cùng máy tính đạn đạo (WB) nâng cấp, cho khả năng tiêu diệt đối phương với độ chính xác tuyệt đối, kể cả khi tầm nhìn bằng không.

Đáng chú ý hơn, gói nâng cấp này cũng được tích hợp cho T-90S xuất khẩu sản xuất mới, khiến cho năng lực tác chiến của nó thậm chí còn tốt hơn cả T-90MS nguyên bản.

Những điểm yếu "chết người" của dòng xe tăng T-90MS Nga ảnh 2

Xe tăng T-90MS được Nga mang đi chào hàng tại Trung Đông

Trong khi tính năng những chiếc T-90S sản xuất mới đã không thua kém gì T-90MS thì cần phải nhắc thêm tới điểm yếu chí tử của chiếc T-90MS khiến khách hàng tỏ ra đặc biệt lo ngại nằm ở hộp đạn dự trữ cơ số 20 viên bố trí sau tháp pháo.

Việc đưa tới 20 viên đạn pháo ra ngoài khoang chiến đấu được giải thích là do các thiết bị điện tử mới tích hợp thêm đã chiếm hết không gian trống, chẳng còn nơi để xếp đạn, cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu của T-90MS hiện chỉ là 22 viên so với 40 viên của T-90S.

Khi bắn hết đạn, kíp xe buộc phải tìm chỗ trú ẩn, dừng lại và ra ngoài để vác đạn từ khoang dự trữ đưa vào trong. Điều này tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, cần nhớ lại rằng trên chiến trường Syria, một chiếc T-90A bị phá hủy chỉ vì kíp điều khiển đã mở nắp cho bớt nóng.

Mọi việc thậm chí còn tồi tệ hơn đối với bản T-90MS được thiết kế chuyên biệt cho vùng khí hậu nhiệt đới, quan sát bức ảnh trên, dễ nhận thấy phía sau tháp pháo đã không còn khoang đạn, thay vào đó là một chiếc điều hòa nhiệt độ.

Những điểm yếu "chết người" của dòng xe tăng T-90MS Nga ảnh 3

Điều hòa nhiệt độ lắp cho T-90MS phiên bản nhiệt đới

Chiếc điều hòa nhiệt độ này với cục nóng, quạt hút... đã chiếm toàn bộ không gian của 3 ngăn chứa đạn dự phòng cho T-90MS, lúc này tổng cơ số đạn của chiếc chiến xa trên chỉ vỏn vẹn 22 viên, bằng một nửa các loại MBT khác.

Dự trữ đạn được ít dĩ nhiên sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức chiến đấu, kíp xe buộc phải bắn tiết kiệm hơn, thậm chí còn có thể gây ra tình trạng "ngại bắn", không đảm bảo thực hiện tốt vai trò yểm trợ hỏa lực cho bộ binh.

Cuối cùng, một yếu tố khác cũng cần cân nhắc đó là chi phí dành cho một xe tăng T-90MS cao hơn khoảng 25% so với T-90S trong khi hiện tại tính năng kỹ chiến thuật của nó không còn cao cấp hơn bao nhiêu mà lại tồn tại nhược điểm lớn đã nêu ở trên.

Chính vì vậy không khó hiểu vì sao các hợp đồng cung cấp xe tăng của Nga vẫn chỉ là T-90S chứ không phải phiên bản T-90MS.

Tin cùng chuyên mục