Mỹ có thể đã triển khai tiêm kích tàng hình F-22 trở lại Syria

  • 03/08/2019 17:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo phân tích của người dùng Twitter có tên "Samir", tiêm kích tàng hình F-22 đã quay trở lại hoạt động ở Syria, tuy nhiên chưa rõ nó đang thực hiện nhiệm vụ bí mật nào.

Samir đã so sánh các hình ảnh về F-22 được Mỹ công bố là đang tiếp nhiên liệu ở một địa điểm không xác định vào hôm 29-7 với những bức ảnh vệ tinh chụp bảng Google Maps. Sự tương đồng ở nhiều chi tiết khiến Samir kết luận rằng, bức ảnh trên của F-22 được chụp ở miền bắc Raqqa, Syria.

Mỹ có thể đã triển khai tiêm kích tàng hình F-22 trở lại Syria ảnh 1

Hình ảnh công bố của không quân Mỹ chứa nhiều điểm tương đồng với ảnh vệ tinh chụp khu vực bắc Raqqa ở Syria

“KC-135 đang tiếp nhiên liệu ở miền bắc Raqqa vào ngày 29-7”, Samir viết trên Twitter.

Vào hồi tháng 7-2019, không quân Mỹ đã tuyên bố triển khai loại tiêm kích tàng hình này đến căn cứ không quân Al Udeid lần đầu tiên để bảo vệ lực lượng và quyền lợi của Mỹ trong khu vực.

“Sự triển khai mang tính lịch sử này bao gồm nhân lực từ phi đội chiến đấu cơ số 1 và không đoàn số 192. Các lực lượng này đều sẵn sàng phục vụ nước Mỹ”, không quân Mỹ cho hay, tuy nhiên không nói rõ nhiệm vũ của F-22 là gì.

Mỹ từng rút toàn bộ các tiêm kích F-22 khỏi Trung Đông vào hồi tháng 3-2019. F-22 cũng đã tham gia thực hiện cuộc không kích chống lại quân đội Syria trước khi bị thay thế bởi các tiêm kích F-15.

Vào thời điểm đó, Lầu Năm Góc khẳng định, các máy bay tàng hình F-22 của Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh chiến đấu tại Syria với gần 600 lần răn đe các máy bay của đối phương. Ngoài ra, với khả năng tàng hình, tiêm kích F-22 đã tiến sâu được vào không phận của đối phương ngay cả ở những khu vực mà hệ thống phòng không của Syria đang xuất hiện dày đặc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục