Mỹ có ẩn ý gì khi tuyên bố Triều Tiên thử tên lửa ICBM?

  • 06/07/2017 19:53
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc – ông Moon Chung-in – vừa cho rằng, Mỹ đã quá vội vàng khi tuyên bố Triều Tiên sở hữu khả năng tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Với nhận định này, người ta càng có lý do cho rằng Mỹ có ẩn ý riêng khi tuyên bố như vậy.

Mỹ có ẩn ý gì khi tuyên bố Triều Tiên thử tên lửa ICBM? ảnh 1Quân đội Mỹ sẽ "vất vả" trong thời gian tới vì Triều Tiên?

Trong một sự kiện gần đây, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – ông Moon Chung-in – nhận định rằng, phía Mỹ đã tỏ ra quá vội vàng khi gọi tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đi gần đây là ICBM, cũng như coi Bình Nhưỡng đã sở hữu khả năng tấn công bằng loại tên lửa này.

“Mỹ đang đánh giá quá mức năng lực của Triều Tiên”, chuyên gia Moon bày tỏ.

Vốn là một giáo sư dày dạn kinh nghiệm, ông Moon chỉ rõ rằng, hiện các bên chưa thu thập đủ dữ liệu để chứng minh tên lửa mới nhất của Triều Tiên là ICBM, như việc tên lửa có chịu được sức nóng khi quay trở lại bầu khí quyền hay không, hoặc tên lửa có khả năng kiểm soát sự giảm tốc không. Ngoài ra, khả năng gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa này cũng đang bị đặt dấu hỏi.

“Muốn chắc chắn về khả năng sở hữu ICBM, họ sẽ phải thử nghiệm cỡ 15 lần. Nhưng đến nay, Triều Tiên chưa thực hiện nhiều vụ thử đến vậy. Do đó, rất khó để khẳng định họ đã sở hữu khả năng tấn công bằng ICBM”, ông Moon chia sẻ.

Nhận định nói trên càng có thêm cơ sở, khi một chuyên gia uy tín khác là giáo sư Theodore Postol của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) khẳng định tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 4-7 chỉ có thể là phiên bản khởi đầu của ICBM, tức là Bình Nhưỡng còn cần thêm rất nhiều thời gian để thực sự sản xuất được loại tên lửa nguy hiểm này.

Do vậy, chuyên gia Moon cho rằng vẫn còn thời gian để giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, việc Mỹ quá vội vàng kết luận chính quyền Bình Nhưỡng sở hữu khả năng tấn công bằng ICBM lại đặt ra một giả định mới về ẩn ý thực sự phía sau.

Đó là liệu Washington có dựa vào thông tin này để coi đó là nguyên nhân phát động tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng hay không. Trước đó, các chính trị gia của Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo về điều này.

Theo YH, SPN

Tin cùng chuyên mục