Nga: Triều Tiên phóng ICBM, thế giới không nên dùng quân sự đáp trả

  • 06/07/2017 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vladimir Safronkov cảnh báo, hành động quân sự không phải là một lựa chọn được xem xét để giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. 

Nga: Triều Tiên phóng ICBM, thế giới không nên dùng quân sự đáp trả ảnh 1

Phó đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vladimir Safronkov

"Khả năng áp dụng các biện pháp quân sự để đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gần đây của Triều Tiên cần được loại trừ. Bất kỳ nỗ lực nào để kìm hãm kinh tế Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử ICBM là không thể chấp nhận được, vì hàng triệu người Triều Tiên đang cần trợ giúp nhân đạo", Sputnik dẫn lời Phó đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov cho biết trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ hôm 5-7.

Lời cảnh báo trên của ông Safronkov được đưa ra, sau khi các nước thành viên LHQ gợi ý dùng biện pháp quân sự để chống lại Triều Tiên.

"Vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và đẩy tình hình vốn căng thẳng tiếp tục leo thang. Thay vì lựa chọn hành động quân sự để đáp trả Triều Tiên, chúng ta cần một cuộc điều tra cẩn thận và kỹ lưỡng để làm rõ bản chất của vụ việc. Nga và Trung Quốc đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của nghị quyết. Chúng tôi chia sẻ mối lo ngại về tình hình ở bán đảo Triều Tiên, sự leo thang căng thẳng về quân sự và chính trị trong khu vực", Phó Đại sứ Nga tại LHQ nói.

Sáng 4-7, Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa Hwasong-14 dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tên lửa đã bay được 933 km, đạt độ cao 2.802 km, thời gian bay là 39 phút. Nhật cũng xác nhận tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật sau khi bay khoảng 40 phút.

Sáng 5-7, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên tuyên bố, tên lửa ICBM Hwasong-14 vừa phóng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cỡ lớn

Mỹ cũng đã xác nhận loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng thử nghiệm là một ICBM.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục