Mỹ chi 640 triệu USD mua các khẩu đội phòng thủ tên lửa THAAD mới

ANTĐ - Theo truyền thông Mỹ, bộ quốc phòng nước này có kế hoạch sẽ chi 640 triệu USD để mua thêm các khẩu đội tên lửa Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong bối cảnh ngày càng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa tên lửa đạn đạo.

"Trong yêu cầu ngân sách năm tài khóa 2017, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu 370 triệu USD để mua thiết bị THAAD và thêm 270 triệu USD nữa cho việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá", Tạp chí Quốc phòng Mỹ đưa tin trong ấn phẩm sẽ phát hành vào ngày 1-4 tới.

Tạp chí này dẫn lời giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Syring cho biết, Lầu Năm Góc có kế hoạch tiếp tục mua sắm các hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD trong 5 năm tới, với tổng số hơn 400 tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ
THAAD, do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, được thiết kế để bắn hạ các tên lửa của đối phương đang bay đến, cả trong và ngoài bầu khí quyển, bằng các tên lửa đánh chặn.

Phó Đô đốc Syring nhấn mạnh rằng, lục quân Mỹ hiện đang sở hữu 5 khẩu đội tên lửa THAAD, và thêm 2 khẩu đội nữa sẽ được bàn giao vào năm 2018.

Tạp chí trên còn cho hay, mặc dù hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn và tầm trung, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch thử nghiệm tên lửa THAAD chống lại các tên lửa đạn đạo tầm xa vào năm 2017 hoặc 2018.

THAAD là hệ thống phòng không có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo ở cự ly 1.000km và tiêu diệt trong phạm vi 150-200km. THAAD phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu theo kiểu va chạm trực tiếp giống như các hệ thống phòng không Patriot.