Mỹ cáo buộc 3 giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ điện thoại di động

ANTĐ - Mỹ vừa buộc tội 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư, với cáo buộc đánh cắp công nghệ dùng trên điện thoại di động.

Trung Quốc "chôm chỉa" công nghệ đặc biệt của Mỹ để kiếm lời bất chính

Được biết, trong số 6 người nói trên có tới 3 giáo sư đại học. Những người này bị cáo buộc sử dụng công nghệ để làm lợi cho các trường đại học và công ty do Bắc Kinh đứng sau kiểm soát.

Mặc dù buộc tội 6 người song Mỹ mới chỉ bắt giữ được 1 trong số đó là giáo sư Hao Zhang của trường đại học Thiên Tân, trong khi những người còn lại được cho là vẫn ở Trung Quốc.

Cáo buộc Trung Quốc hoạt động gián điệp kinh tế từ lâu đã là một lo ngại đáng kể với Washington.

Theo bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, chương trình do thám nói trên đã được bắt đầu từ hơn 1 thập kỷ trước.
Các công tố viên của Mỹ nói rằng ông Zhang và một giáo sư khác tên Wei Pang ở đại học Thiên Tân đã âm mưu cùng nhau đánh cắp công nghệ FBAR từ các nhân viên người Mỹ của họ. Công nghệ này cho phép điện thoại di động và các thiết bị khác lọc những tín hiệu không mong muốn.

Sau đó, cặp đôi giáo sư trên cũng những người bị cáo buộc khác đã lập ra một công ty ở Thiên T ân để sản xuất thiết bị FBAR sử dụng công nghệ đánh cắp được.

Phó Tổng Chưởng lý phụ trách An ninh Quốc gia Mỹ John Carlin bày tỏ: “Các bị cáo đã lợi dụng những gì khai thác trái phép được về các công nghệ Mỹ nhạy cảm để chia sẻ với chính phủ Trung Quốc nhằm hướng tới những lợi thế kinh tế bất hợp pháp. Gián điệp kinh tế khiến các doanh nghiệp Mỹ tổn thất chi phí đáng kể, cũng như làm suy yếu thị trường toàn cầu và gây tổn hại lợi ích của Mỹ trên thế giới”.

Nếu bị kết tội, các bị cáo sẽ phải đối mặt với án tù giam nặng, song sẽ rất khó để Mỹ xử những người còn đang “náu mình” ở Trung Quốc.