Mỹ bất ngờ đưa siêu chiến đấu cơ F-35 tới áp sát Nga

ANTD.VN - Theo thông tin của nguồn truyền thông Estonia, Không quân Mỹ sẽ đưa các “siêu chiến đấu cơ” F-35 tới quốc gia láng giềng của Nga. Đây là điều rất bất ngờ vì không ai hiểu tại sao Washington lại điều những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất tới cửa ngõ của “đối thủ”.

F-35 là thế hệ chiến đấu cơ mới nhất của Mỹ

Được biết, Mỹ đã điều “một số lượng không rõ” chiến đấu cơ F-35A tới căn cứ không quân Amari của Estonia. Mục đích của việc điều động này là để các chiến đấu cơ ở lại quốc gia láng giềng Nga trong vài tuần, nhằm thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện với những chiếc máy bay chiến đấu khác của Mỹ và đồng minh.

Tuy nhiên, khi được đại diện của trang “Tin tức Quốc phòng” hỏi thì phát ngôn viên của Không quân Mỹ đã từ chối xác nhận việc triển khai F-35A nói trên, thay vào đó người này chỉ nói rằng bất kỳ thông tin nào cũng chỉ được cung cấp khi đoàn bay đã hạ cánh.

Theo đánh giá của các chuyên gia “Tin tức Quốc phòng”, việc Mỹ đưa F-35 đến Estonia sẽ gây ra sự bất ngờ đối với tất cả, đặc biệt là Nga.

Trong lần trao đổi hồi tuần trước với các phóng viên, quan chức Không quân Mỹ chỉ tiết lộ kế hoạch triển khai những chiếc F-35A đầu tiên tới châu Âu là để hoạt động tại Vương quốc Anh, với những bài tập trong phạm vi không phận Anh. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng Không quân Mỹ có thể điều F-35A tới những quốc gia khác thuộc NATO để giúp các phi công làm quen với khu vực.