Mỹ: Bắt giữ cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Trung Quốc trong hơn 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, Alexander Yuk Ching Ma - một cựu sĩ quan Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người đã hơn 20 năm làm việc cho tổ chức này, đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Các tài liệu của tòa án cho biết Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi ở Honolulu bị chính quyền liên bang Mỹ bắt giữ ngày 14-8-2020 và bị buộc tội vi phạm luật gián điệp của Mỹ, cụ thể là: “âm mưu truyền thông tin quốc phòng nhằm hỗ trợ chính phủ nước ngoài”.

Theo hồ sơ của các công tố viên, Alexander Yuk Ching Ma gia nhập CIA vào năm 1967 và làm việc tại cơ quan này cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1989. Trong quá trình làm việc với tư cách nhân viên của CIA, ông này đã được cử đi làm việc tại các nước khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Các tài liệu của tòa án cho thấy, ngoài Alexander Yuk Ching Ma còn có 1 cựu nhân viên CIA khác, là người họ hàng của ông ta cũng đã làm gián điệp cho Trung Quốc, cũng đã tham gia vào các hoạt động cung cấp các thông tin quốc phòng tuyệt mật của Mỹ trong hơn một thập kỷ.

Hình ảnh Alexander Yuk Ching Ma trong một video bí mật được ghi lại trong 1 cuộc họp vào năm 2019
Hình ảnh Alexander Yuk Ching Ma trong một video bí mật được ghi lại trong 1 cuộc họp vào năm 2019

Tháng 3 -2001, tức là 12 năm sau khi nghỉ hưu, Ma đã gặp ít nhất 5 sĩ quan tình báo Trung Quốc trong một phòng khách sạn ở Hồng Kông, tại đây, ông này đã “tiết lộ một lượng lớn thông tin quốc phòng tuyệt mật”, bao gồm các thông tin về CIA, tổ chức nội bộ, các phương pháp giao tiếp bí mật, danh tính của các sĩ quan CIA và tài sản.

Một số lần "giao dịch" giữa Alexander Yuk Ching và người họ hàng với cơ quan đặc biệt Trung Quốc đã bị camera ghi lại, trong đó có cảnh Alexander Yuk Ching đếm 50.000 USD tiền mặt để thực hiện nhiệm vụ.

Điều đáng nói là, Alexander Yuk Ching Ma không chỉ có trong tay những thông tin về CIA mà còn cả thông tin của Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI. Sau khi rời CIA, năm 2004 Ma đã nhận công việc thông dịch tiếng Trung tại văn phòng của FBI. Ông ta đã lợi dụng công việc của mình để sao chép, chụp ảnh và đánh cắp các tài liệu chính thức, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là “bí mật” liên quan đến hệ thống hỏa tiễn, vũ khí dẫn đường... và thường xuyên mang theo chúng trong các chuyến đi đến Trung Quốc.

Dự kiến, Ching Ma sẽ phải trình diện trước tòa lần đầu vào ngày 18-8 (giờ Mỹ) và đối mặt với án phạt tối đa là tù chung thân nếu bị kết tội.

Vụ án gián điệp Alexander Yuk Ching Ma không phải là trường hợp nhân viên CIA duy nhất phản bội tổ chức và đất nước. Một cựu nhân viên CIA khác, là Jerry Chun Shing Lee, đã bị kết án 19 năm tù vào 2019, sau khi nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2010 sau khi ông này rời cơ quan. Hãng NBC News đưa tin rằng thông tin mà ông này cung cấp đã giúp Trung Quốc phát hiện ra các phương pháp liên lạc bí mật của CIA với các điệp viên nước ngoài , dẫn đến cái chết của một số điệp viên.