Mỹ tiếp tục siết chặt Huawei bằng biện pháp cấm vận mới

  • 18/08/2020 00:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ siết chặt các lệnh cấm vận nhằm vào Huawei nhằm ngăn chặn tập đoàn này tham gia vào thị trường sản xuất chips.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt từng công bố vào hồi tháng 5 nhằm ngăn chặn Huawei có được thiết bị chất bán dẫn mà không có giấy phép đặc biệt, bao gồm cả các loại chips được làm bởi những công ty nước ngoài có sử dụng công nghệ của Mỹ.

Washington đã đưa thêm 38 công ty có liên hệ với Huawei ở 21 nước vào danh sách đen, nâng tổng số bị ảnh hưởng lên 152 công ty.

“Những chế tài hồi tháng 5 khiến Huawei tìm cách lách luật. Họ đang thực hiện qua bên thứ 3. Những quy định mới làm rõ việc cấm sử dụng thiết bị hoặc công nghệ Mỹ mà không có giấy phép”, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho hay.

Mỹ tiếp tục siết chặt Huawei bằng biện pháp cấm vận mới ảnh 1

Huawei đang chịu nhiều chế tài cấm vận của chính quyền Mỹ

Với việc mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua, Washington đang kêu gọi chính phủ các nước ngừng sử dụng thiết bị của Huawei do nghi ngờ tập đoàn này đánh cắp thông tin cho chính quyền Bắc Kinh.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ cũng xác nhận sẽ không kéo dài giấy phép tạm thời cho những công ty kinh doanh với Huawei. Các bên giờ sẽ phải đề xin giấy phép lại cho từng giao dịch đã được cấp phép trước đó.

Những chế tài này của Mỹ đã có tác động to lớn đến Huawei và các nhà cung cấp. Theo tạp chí Caixin, Huawei sẽ ngừng chế tạo chip Kirin hiện đại nhất của tập đoàn này vào tháng 9 do không tìm được nguồn cung cấp nguyên vật liệu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục